Thả thính là gì? Muôn vàn những điều thú vị về thả thính

Những câu thả thính hay và chất nhất
Rate this post

Gần đây, thả thính trở thành một cụm từ quen thuộc và nhiều khi trở thành câu cửa miệng để trêu đùa nhau trong giới trẻ. Vậy nhưng cụ thể thì thả thính là gì và liệu các bạn trẻ có đang sử dụng từ này theo đúng ý nghĩa của nó?

Thả thính là gì?

Thả thính có nghĩa là gì?

Trong ẩm thực Việt, “thính” là tên gọi của một loại gia vị có tên đầy đủ hơn là thính gạo. Để làm ra thính cần rang để gạo chuyển sang màu vàng rồi giã hoặc xay mịn. Một số nơi thay vì gạo thì họ sử dụng bánh tráng, ngô hoặc vừng vàng làm nguyên liệu thay thế những phương pháp tương tự. Loại gia vị này được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống và là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên hương vị riêng biệt cho những món ăn đó.

Với mùi thơm đặc trưng, thính phù hợp để hấp dẫn cá tôm khi bạn muốn đi câu hay giăng lưới đánh bắt tôm cá. Nó trở thành một vật dụng phổ biến mỗi khi người ta muốn đi đánh bắt cá. Bởi vậy, “thả thính” khi đó được dùng để miêu tả hành động rắc thính nhử mồi trong lúc đi câu cá, bắt tôm.

Tuy được sử dụng khá nhiều ở một số vùng nông thôn, “thả thính” cũng không được nhiều bạn trẻ biết đến và hiểu được ý nghĩa thực chất của nó. Phải đến khi cụm từ này được dùng nhan nhản trên mạng xã hội thì giới trẻ mới bắt đầu thắc mắc và truy lùng xem “thả thính” là gì.

Thả thính trên Facebook là gì?

Thả thính trên Facebook cũng như một số trang mạng xã hội khác tất nhiên không mang ý nghĩa gốc của từ này. Bạn có thể tạm lý giải đó là hành động để tạo sự cuốn hút, hấp dẫn nhằm lôi kéo, thu hút tình cảm từ những người khác. Tuy nhiên, bạn chắc chắn không có bất kỳ một tiêu chí hay giới hạn nào để xác định đâu là hành vi “thả thính”. Tất cả có lẽ đều phụ thuộc vào cảm nhận từ chính bạn.

Thả thính đôi khi cũng được các cư dân mạng phân chia thành các cấp độ khác nhau. Ở mức độ đơn giản nhất, đó chỉ là việc bạn đăng tải một bức ảnh có vẻ sang chảnh, đẹp mắt, quyến rũ hơn so với phong cách ngày thường cùng một câu status khiến có người nghe xong phải thấp thỏm, bồn chồn. Mức độ lôi kéo thu hút càng cao, khiến càng nhiều người chú ý và có những hành động đáp trả thì cấp độ thả thính càng được đánh giá cao hơn.

Không yêu xin đừng thả thính là gì?

Có không ít trường hợp hành động thả thính này hướng đến những người mà họ không có tình cảm hoặc thả thính trên diện rộng cho rất nhiều đối tượng khác nhau. Với những người thực sự quan tâm và yêu thích họ, việc được thả thính kiểu này giống như gieo niềm tin, hay bật tín hiệu cho đối phương. Cho đến khi họ biết được sự thật thì đó quả là một tổn thương ghê gớm.

Chính bởi vậy, không lâu sau khi cụm từ “thả thính” trở nên phổ biến trên các trang mạng xã hội, cộng đồng mạng phải kêu gọi nhau để ngăn chặn việc này bằng những khẩu hiệu như “Không yêu xin đừng thả thính” hay  “Ngưng thả thính”.

Thả thính tiếng Anh là gì?

Từ được sử dụng tiếng Anh

Với lớp nghĩa bóng mang nghĩa là tán tỉnh, “thả thính” trong tiếng Anh giống như với cụm từ “to flirt with somebody”. Còn ở nghĩa đen, với ý nghĩa là thả mồi dụ cá, từ thường được sử dụng là “baiting”.

Không mang trọn vẹn ý nghĩa của “thả thính”

Cả hai từ được đưa ra ở trên đều chỉ thể hiện được một khía cạnh về mặt ý nghĩa của “thả thính”. Vì vậy khi sử dụng, đặc biệt là ở trường hợp nghĩa bóng, cụm từ đó không thể hiện được hết sự tinh tế và ẩn ý sâu xa về mặt ngôn ngữ. Bởi vậy, trên thực tế, bạn sẽ không tìm được một từ hay cụm từ tiếng Anh nào có thể truyền đạt hoàn hảo cái hay trong những hình ảnh liên tưởng, ẩn dụ của “thả thính”.

Muôn vàn những điều thú vị về “thả thính”

Bên cạnh sự lan truyền của cụm từ “thả thính” có lẽ chính là vô số những điều thú vị trong văn hóa của những người trẻ, văn hóa trên mạng xã hội. Dưới đây là một vài điểm thú vị trong số đó.

Có cả một tuyển tập status thả thính

Nếu ngày xưa, những người trẻ thích sưu tầm những câu nói, bài thơ hay về tình yêu để bày tỏ tình cảm và thể hiện sự lãng mạn thì ngày nay giới trẻ cũng tìm đến danh sách dài dằng dặc những status để thả thính. Xét riêng về độ bay bổng, hấp dẫn về mặt ngôn ngữ thì những câu nói này cũng chẳng kém phần tha thiết, tình cảm so với bất kì bài thơ câu hát nào. Thậm chí, nó còn mang theo chút bạo dạn, mạnh mẽ theo phong cách của người trẻ hiện đại.

=> Cách thả thính là dính ngay ở đây

Tuy nhiên, do hiện nay một bộ phận người trẻ lại thích thả thính “cho vui” nên cái nhìn của mọi người đến cụm từ này đôi khi còn nhiều thành kiến. Vậy nhưng, nếu tìm hiểu kỹ lưỡng thì việc “thả thính” chỉ thực sự xấu khi xuất phát từ mục đích không tốt hoặc không có mục đích.

Một phần trong ngôn ngữ của giới trẻ

“Thả thính” hiện đã trở thành một từ vựng khá cơ bản của giới trẻ trong thời buổi hiện đại. Nhiều khi từ này chỉ được sử dụng như một lời bông đùa chứ không thực sự để nói đến hành động “thả thính” thực tế. Xét trên phương diện về sự phát triển của ngôn ngữ thì đây cũng có thể coi là việc tạo ra những nét nghĩa mới cho từ cũ. Thêm vào đó, nghĩa ẩn dụ của “thả thính” cũng thực sự mang đến một cách lý giải thú vị và hợp lý.

Thả thính và đớp thính

Có người “thả” thì sẽ có người “đớp”. Cụm từ “đớp thính”, “dính thính”,… theo sự lan tỏa của “thả thính” cũng được biết đến và sử dụng rộng rãi không kém. Ban đầu, nó được dùng để chỉ những người bị lôi kéo, hấp dẫn bởi những câu thả thính từ người khác nhưng gần đây thì cụm từ này được hiểu theo những cách rộng hơn. Đớp thích cũng  được hiểu như một cách chủ động thể hiện sự yêu thích hay đáp lại dành cho những đối tượng “được coi là thả thính”. Dùng từ “được coi là” vì nhiều khi đối tượng này ngay từ đầu chẳng hề có ý định thả như người khác cứ tự “đớp” điển như crush hay idol của bạn.

=> Bản tình ca quốc dân ngọt ngào

=> Những thú vị của cụm từ BFF

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *