BFF là gì? Những điều thú vị xoay quanh cụm từ BFF

5/5 - (1 vote)

BFF được rất nhiều các bạn trẻ sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Cụm từ này thực chất có ý nghĩa gì và được sử dụng trong trường hợp nào? Hãy cùng tìm hiểu BFF là gì cũng như những câu chuyện thú vị về cụm từ này ngay ở nội dung bài viết dưới đây.

BFF là gì?

BFF là viết tắt của từ nào? BFF có nghĩa là gì?

BFF viết tắt của cụm từ Best Friend Forever, được sử dụng để nói về những mối quan hệ bạn bè gần gũi thân thiết. Trước đây, cụm từ này thường chỉ được sử dụng bời những cô gái tuổi teen tại các quốc gia nói tiếng Anh. Tuy nhiên, hiện nay, ngay cả người lớn và ở những quốc gia nói ngôn ngữ khác, BFF vẫn được sử dụng vô cùng phổ biến.

BFF dùng để chỉ những người bạn thực sự thân thiết. Mối quan hệ giữa người đó với bạn được xây dựng dựa trên sự tin tưởng và gắn bó lâu dài, chia sẻ những thói quen, sở thích, có một sự liên kết chặt chẽ, cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống.

Trên thực tế, mỗi người sẽ có một định nghĩa rất khác nhau về bạn tốt, bạn thân. Không có bất kỳ một quy chuẩn nào cụ thể để đánh giá liệu người nào đó có đúng là BFF của bạn hay không. Tất cả đều dựa vào cách suy nghĩ, lý giải và cảm nhận từ chính bản thân bạn.

Nguồn gốc của BFF

Tìm hiểu về BFF là gì thì tất nhiên không nên bỏ qua nguồn gốc của từ này.

Rất khó để xác định được chính xác cách viết tắt BFF lần đầu tiên là ở đâu và bởi ai. Có nhiều người tin rằng sự ra đời của cụm từ này bắt nguồn từ thói quen và trào lưu viết tắt trong giới tuổi teen. Theo từ điển Oxford của Mỹ, BFF là từ viết tắt xuất hiện vào năm 1996.

Như đã đề cập ở phần trên, không có bất kỳ một ý nghĩa cụ thể nào được gắn cho BFF. Do vậy, trong quá trình sử dụng, các bạn trẻ cũng không quá đặt nặng về mặt ngữ nghĩa mà dùng để bộc lộ, bày tỏ cảm xúc với bạn bè khi gửi tin nhắn hay chat.

BFF trong Facebook là gì?

BFF trên Facebook còn được hiểu là Best Facebook On Friend – bạn tốt trên Facebook.

Vì nước ta không phải quốc gia nói tiếng Anh là chủ yếu nên cụm từ BFF dù được nhiều người biết đến nhưng không xuất hiện với mức độ dày đặc như các nước phương Tây. Phần lớn cũng vì lý do này, nên khi Facebook cập nhật tính năng thú vị cho cụm từ viết tắt này có khá ít người biết đến.

Khi bạn gõ BFF trong status hay comment Facebook, sẽ có một hiệu ứng đặc biệt hiện ra. Hai bàn tay với màu xanh và hồng sẽ hiện ra trên màn hình và chạm khẽ vào nhau thể hiện sự gắn kết, đồng hành báo hiệu cho một tình bạn thân thiết, tốt đẹp.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều được cập nhất tính năng này. Trong trường hợp bạn gõ BFF mà nó không chuyển sang màu xanh, giữ nguyên màu đen như gõ chữ thông thường thì nghĩa là bạn chưa thể sử dụng tính năng này.

Những điều thú vị khác xoay quanh BFF

Có nhiều cuộc khảo sát đã được thực hiện về tình bạn BFF

Tại Pháp, người ta đã tiến hành một khảo sát và khẳng định được rằng từ BFF có vị trí nhất định khi nói về tình bạn trên các mạng xã hội. Nhiều người khi nói về mối quan hệ bạn bè thân thiết kiểu BFF có sự gắn bó, thân thiết và an tâm nhiều hơn. Đôi lúc, mối quan hệ này còn đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng cuộc sống và các mối quan hệ của họ.

Năm 2003, một cuộc khảo sát với đối tượng là học sinh tiểu học và trung học tại Anh đã được thực hiện. Cuộc khảo sát này tìm hiểu các học sinh thường cho rằng mình có bao nhiêu bạn bè thân thiết, BFF và thời gian kéo dài của những mối quan hệ này.

Được thừa nhận và sử dụng trên truyền thông đại chúng

BFF trước đây thường được coi là từ lóng và chỉ được sử  dụng bởi những đứa trẻ trong độ tuổi nổi loạn. Vậy nhưng, càng về sau, BFF càng được công nhận và sử dụng rộng rãi hơn ngay cả trên những phương tiện truyền thông đại chúng như chương trình truyền hình.

Một số chương trình truyền hình phương Tây sử dụng cụm từ BFF có thể kể đến:

  • Tập 25, mùa 3 của bộ phim sitcom nổi tiếng của Mỹ “Friends” vào năm 1997
  • Tập 2, mùa 2 trên bộ phim sitcom Mỹ “The Office” vào năm 2005
  • Chương trình truyền hình thực tế Paris Hilton’s My New BFF hay còn gọi là My New BFF
  • Phim hài truyền hình Mỹ “Best Friends Forever” trên kênh NBC vào năm 2012
  • Chương trình hài Comedy Central’s South Park, tập về “Best Friends Forever” vào năm 2005

Hợp đồng BFF

Tình bạn là một mối quan hệ gắn bó nhất nhưng cũng dễ đổ vỡ nhất khi chúng ta không có bất kỳ ràng buộc nào khác với họ ngoại trừ tình cảm. Bởi vậy vào năm 2010, một người phụ nữ đã có ý tưởng về việc ký bản hợp động BFF. Bản hợp đồng này không chỉ nhằm khẳng định sự gắn bó của hai người trong thời điểm hiện tại mà còn như một hứa hẹn sẽ cùng nhau giải quyết những khó khăn, bất hòa có thể họ sẽ gặp phải ở tương lai.

Có những nghiên cứu học thuật về BFF

Có thể bạn sẽ không ngờ đến nhưng đã có những nghiên cứu mang tính chuyên môn cao được thực hiện về BFF và một số vấn đề khác liên quan trực tiếp đến những mối quan hệ được gọi là BFF.

Một vài kết quả đáng chú ý: khẳng định được rằng tình bạn gắn bó thân thiết tồn tại phổ biến trong các mối quan hệ của con người; Cụm từ miêu tả bạn thân như BFF có sự khác biệt nhất định ở các nền văn hóa khác nhau; Ở một số người các mối quan hệ tình bạn gắn bó theo kiểu BFF thân thiết và kéo dài như mối quan hệ với những người anh chị em ruột thịt.

=> Nghe ca khúc khát vọng tuổi trẻ tại đây

Được sử dụng cho quảng cáo Coca Cola

Để tạo sự gần gũi với nhóm khách hàng là giới trẻ, không ít quảng cáo lựa chọn những từ hay cụm từ được giới trẻ yêu thích và sử dụng phổ biến như từ BFF. Coca Cola cũng không phải ngoại lệ. Hãng nước ngọt này đã từng thực hiện chiến dịch mang tên “Share a Diet Coke with your BFF”, để tạo sự thu hút thông qua việc đề cập các mối quan hệ thân thiết.

Mong rằng bài viết này đã giải đáp được cho bạn BFF là gì cũng như đưa đến những thông tin thú vị, hữu ích về cụm từ BFF này.

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *