Bảng chữ cái tiếng Hàn đầy đủ và mẹo giúp học tốt, nhớ nhanh

Rate this post

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng văn hóa Hallyu, ngày càng có nhiều bạn trẻ mong muốn được học tiếng Hàn để tìm hiểu và khám phá sâu hơn về đất nước và con người Hàn Quốc. Để bắt đầu việc học ngôn ngữ này, bảng chữ cái tiếng Hàn sẽ là thứ đầu tiên bạn cần tìm hiểu và nắm bắt.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn bảng chữ cái tiếng Hàn đầy đủ và cách đọc theo phiên âm cũng như một số mẹo đơn giản để giúp quá trình tự học của bạn nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Bảng chữ cái tiếng Hàn và cách phát âm

Tìm hiểu cơ bản về bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc

Bảng chữ cái nói riêng và ngôn ngữ  Hàn Quốc nói chung được sử dụng ở cả Hàn Quốc và Triều Tiên, mặc dù vậy phát âm, chính tả, ngữ pháp và từ vựng vẫn có đôi chút sự khác biệt. Quan hệ ngoại giao của Việt Nam với Hàn Quốc và Triều Tiên được thiết lập ở hai thời điểm khác nhau, thêm vào đó làn sóng văn hóa Hàn lại phát triển cực kì mạnh mẽ ở khu vực Châu Á nên người Việt thường có thói quen gọi ngôn ngữ này là tiếng Hàn Quốc.

Bảng chữ cái tiếng Hàn có tên gọi là Hangeul (한글), được tạo ra bởi vua Sejong thời Joseon. Bảng chữ này đã được tạo ra với mục đích giúp toàn dân có thể học chữ dễ dàng thuận lợi hơn. Các chữ cái trong bảng chữ bao gồm cả nguyên âm, phụ âm đều được xây dựng trên cơ sở sự hài hòa trong học thuyết âm dương.

Các nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Hàn

Bảng chữ cái tiếng Hàn có tất cả 21 nguyên âm được chia thành hai nhóm là 8 nguyên âm đơn và 13 nguyên âm đôi.

Các nguyên âm đơn:

STT Âm vị Đọc theo IPA Đọc theo phiên tiếng Việt
1 /i/ i
2 /e/ ê
3 /ɛ/ e
4 /a/ a
5 /o/ ô
6 /u/ u
7 /ʌ/ o/ ơ
8 /ɯ/ ư

 

Các nguyên âm ghép:

STT Âm vị Đọc theo IPA Đọc theo phiên tiếng Việt
1 /ø/
2 /je/
3 /jɛ/ ye
4 /ja/ ya
5 /wi/ uy
6 /we/
7 /wɛ/ oe
8 /wa/ oa
9 /ɰi/ ưi/ê/i
10 /jo/
11 /ju/ yu
12 /jʌ/ yo
13 /wʌ/

Các phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Hàn

Âm vị IPA Ví dụ Latin hóa Nghĩa tiếng Việt
p bal bàn chân
bbal
pal cánh tay
m mal mã (ngựa)
t, d dal mặt trăng
ttal con gái
tal cưỡi
n nal ngày
ts jal tốt
d̬s jjal ép, vắt
tsʰ chal đá
k, g gal đi
ɡ̬ kkal lan tỏa
kal con dao
ŋ bang phòng
s sal thịt
ssal cơm
r, l 바람 baram gió
h hal làm

 

Cách viết phần phụ âm

  • Với các nguyên âm dọc , , , , , phụ âm được viết ở bên trái, nguyên âm được viết bên phải.
  • Với các nguyên âm ngang , , , ,  nguyên âm được viết ngay bên dưới phụ âm đầu tiên của âm tiết.
  • Trong trường hợp không có phụ âm “o” được thêm vào trong lúc viết nhưng đóng vai trò âm câm, nghĩa là không ảnh hưởng đến cách đọc. Chúng ta sẽ đọc âm đó theo cách đọc nguyên âm.

Những mẹo tự học bảng chữ cái tiếng Hàn

Bắt đầu với bảng chữ cái tiếng Hàn cho người mới học

Khi mới bắt đầu tự học tiếng Hàn, bạn nên bắt đầu với bảng chữ cho người mới học. Bảng chữ này chỉ bao gồm 10 nguyên âm và 14 phụ âm cơ bản, được sử dụng thường xuyên.

  • Bảng chữ cơ bản thường dễ học thuộc hơn, bước đấu giúp bạn làm quen với cách viết, cách đọc cơ bản của tiếng Hàn.
  • Các nguyên âm đôi, phụ âm đôi trong bảng chữ tiếng Hàn chuẩn đa phần được ghép từ nguyên âm đôi. Do đó, học chắc các nguyên âm đôi sẽ giúp việc học bảng chữ đầy đủ sau đó sẽ đơn giản hơn.

  • Bảng chữ tiếng Việt được xây dựng trên cơ sở ký tự Latinh. Bởi vậy, khi người Việt bắt đầu học một ngôn ngữ khác theo có kiểu chữ tượng hình, tượng thanh sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm quen và học cách viết. Bảng chữ cơ bản sẽ thực hiện công việc này tốt hơn, tránh làm bạn bị nản khi phải học quá nhiều trong cùng một lúc.

Học cách viết thông qua video hướng dẫn

Trong quá trình học, bên cạnh những tài liệu chữ viết thì việc xem thêm các video hướng dẫn cụ thể là điều vô cùng cần thiết.

Với việc luyện viết, các video hướng dẫn sẽ dạy bạn cách viết chữ theo đúng thứ tự các nét và nguyên tắc viết. Tránh tình trạng “vẽ” lại theo các lý tự trong bảng chữ cái. Đồng thời, một số giáo viên cũng sẽ cung cấp cho bạn thêm các phương pháp để luyện chữ cũng như học thuộc cách viết nhanh chóng hơn.

=> Những ca khúc nhạc Hàn được nghe nhiều nhất tại đây

Với việc phát âm thì không gì tốt hơn việc bạn được tự nghe và mô phỏng lại âm thanh để luyện tập. Việc dựa trên IPA sẽ chỉ chuẩn khi bạn nắm chắc quy tắc phát âm. Thêm vào đó, việc nghe chính người bản địa phát ngôn sẽ tốt hơn cho phản xạ ngôn ngữ của bạn khi giao tiếp thực tế.

Luyện tập từ chính sở thích của bạn

Học từ sách vở chẳng mấy khi đủ hấp dẫn bằng việc học từ chính những sở thích của bạn như nghe nhạc Kpop, xem phim hay chương trình thực tế của Hàn Quốc.

Ở giai đoạn đầu tiên khi bạn mới chỉ học để nhận biết mặt chữ, bạn có thể xem lời bài hát, phụ đề tiếng Hàn, bình luận tiếng Hàn,… và tiến hành phân tích đâu là phụ âm, nguyên âm, cách đọc của chúng là gì.

Tiếp đó, qua những phương thức giải trí này, bạn cũng sẽ tiếp thu thêm được kha khá các từ vựng, cách phát âm cũng như cách sử dụng ngôn ngữ trong cuộc sống. Vì các đề tài được đề cập thưởng ít phức tạp, quen thuộc và phù hợp sở thích, bạn sẽ tiếp thu cũng như ghi nhớ nhanh chóng hơn.

Việc học theo phương pháp thông thường tất nhiên vẫn cần được áp dụng hợp lý. Kế hoạch của bạn nên cân bằng giữa hai phương thức này chứ không nên hoàn toàn nghiêng hẳn theo bất kỳ phương pháp nào để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *