Từng có ý định theo đuổi âm nhạc, điều gì đã khiến Dan Brown thay đổi ý định và trở thành tiểu thuyết gia số một nước Mỹ?

Rate this post

Nhà văn người Mỹ Dan Brown nhận được rất nhiều sự chú ý khi cho ra mắt tác phẩm “Mật mã Da Vinci” vào năm 2003. Thế nhưng, ngoài cuốn tiểu thuyết này, Dan Brown còn sở hữu vô số những tác phẩm nổi bật khác, đưa ông trở thành cái tên quen thuộc của nhiều độc giả yêu sách.

Cuộc đời Dan Brown trước khi trở thành nhà văn nổi tiếng

Tiểu sử nhà văn Dan Brown

Dan Brown sinh ngày 22/6/1964 tại Exeter, New Hampshire, Hoa Kỳ. Ông nổi tiếng là tiểu thuyết gia chuyên viết những tác phẩm với đề tài kinh dị, phiêu lưu, bí ẩn. Trước khi tập trung hoàn toàn vào con đường viết tiểu thuyết, Dan Brown đã tốt nghiệp Amherst College và Phillips Exeter Academy, ít lâu sau thì ở lại trường làm giảng viên. Hiện nay, Dan Brown và vợ – bà Blythe Newlon, đang sinh sống tại New England, Mỹ.

Thời thơ ấu của Dan Brown

Ông sinh ra trong một gia đình khá đơn giản gồm 5 thành viên. Ba ông, Richard G. Brown có đam mê với toán học, là một trong những giáo viên dạy toán nổi tiếng tại Trung học tư thục Phillips Exeter. Mẹ ông, Connie lại đi theo con đường nghệ thuật, bà tập chung vào công việc sáng tác và đôi khi sẽ tham gia chơi organ trong nhà thờ. Dan Brown là con đầu lòng của cặp vợ chồng này và dưới ông còn hai người con khác là Valerie và Gregory.

Tuổi thơ của Dan Brown không ghi lại bất kỳ biến cố hay bước ngoặt đặc biệt quan trọng nào. Điểm khác biệt nhất của gia đình Dan Brown có lẽ là việc cả 3 anh em ông đều lớn lên dưới mái trường Phillips Exeter. Do ngôi trường tư thục này yêu cầu giáo viên cũng phải sống nội trú tại trường, ông Richard G. Brown lại làm giảng viên tại đây nên anh em Dan Brown đều sinh hoạt trong môi trường này.

Đã từng có ý định đi theo con đường âm nhạc

Năm 1982, ông bắt đầu theo học tại Trường Cao đẳng Amherst sau khi tốt nghiệp tại Phillips Exeter. Trong giai đoạn này, ông bắt đầu tích cực tham gia rất nhiều hoạt động như chơi bóng quần, hát tại câu lạc bộ của trường đồng thời ông cũng bắt tay vào viết cuốn tiểu thuyết đầu tay “Alan Lechuck”.

4 năm sau đó, khi hoàn thành trường trình cao đẳng, ông bước chân vào con đường soạn nhạc giống mẹ ông. Brown bắt đầu với những sản phẩm âm nhạc vui tươi cho trẻ em, khi thành lập được công ty thu âm thì mở rộng sang cả thị trường người lớn. Đến năm 1991, Dan Brown chuyển tới sinh sống tại Hollywood, phát triển theo con đường ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công chơi piano. Ông đã cho ra mắt một vài CD trong khoảng thời gian tiếp đó như “976-Love”,  “If You Believe in Love”, “Here in these fields”,…

Cũng trong khoảng thời gian này, ông gặp gỡ bà Blythe Newlon, người đã giúp đỡ ông rất nhiều trên con đường sự nghiệp. Mối quan hệ của hai người từ quen biết trong công việc phát triển thành những mối quan hệ cá nhân. Sau cùng, hai người đã kết hôn, trở thành vợ chồng vào năm 1997.

Trở thành giáo viên

Năm 1993, ông quay về New Hampshire và tham gia giảng dạy tiếng Anh, tiếng Ban Nha tại các trung học. Mặc dù vậy, ông vẫn không hoàn toàn từ bỏ con đường âm nhạc mà tiếp tục cho ra mắt các đĩa thu âm ca nhạc.

Đến năm 1994, sau khi đọc cuốn tiểu thuyết “Âm mưu ngày tận thế” của tác giả Sidney Sheldon, ông có cảm hứng sáng tác và quyết định sẽ viết ra cuốn tiểu thuyết cùng đề tài nhưng hay hơn, hấp dẫn hơn. Vậy là cuốn tiểu thuyết “Digital Fortress” (Bản dịch Việt có tên là “Pháo đài số”) ra đời, theo sau là một cuốn sách hài hước mang tên “187 Men to Avoid: A Guide for the Romantically Frustrated Woman” (187 loại đàn ông nên tránh: Cẩm nang cho người phụ nữ thất bại trong Tình yêu) .

Tác giả của những cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất

Tập trung vào con đường viết tiểu thuyết

Dan Brown chỉ tiếp tục giảng dạy đến năm 1996 thì nghỉ việc và dồn mọi tâm huyết lên việc việt sách. Ông hoàn thành cuốn tiểu thuyết “Pháo đài số” và xuất bản nó vào năm 1998. Vợ ông đã rất tích cực hỗ trợ các hoạt động truyền thông, quảng bá cho tác phẩm này vì khi đó Dan Brown vẫn là cái tên vô danh trên bản đồ nhà văn. Đan xen với những tác phẩm theo đề tài bí ẩn, khám phá, Dan Brown đôi khi vẫn cùng vợ sáng tác những cuốn sách mang tính hài hước như “The Bald Book”.

Trong suốt những năm tiếp theo, niềm đam mê của Dan Brown với việc viết sách dường như ngày càng lớn dần lên. Ông không hề chia sẻ khoảng thời gian của mình cho những công việc khác nhất là khi các tác phẩm của ông ngày càng được nhiều độc giả yêu thích và đón nhận.

“Mật mã Da Vinci” – cơn sốt trên toàn cầu

“Mật mã Da Vinci” là cuốn tiểu thuyết thứ hai nằm trong bộ tam phẩm cùng khai thác nhân vật Robert Langdon. Cốt truyện xoay âm âm mưu che giấu sự thật về Chúa Giê su của Giáo hội công giáo. Trong khi biết rõ mọi việc, Tòa thành Roma vẫn yên lặng để giữ vững quyền lực của mình.

Cuốn tiểu thuyết sau đó nhận được nhiều đánh giá trái chiều cả về nội dung và lối viết của Dan Brown. Thế nhưng, không thể phủ nhận thành công của “Mật mã Da Vinci” khi cuốn sách đã tẩu tán thành công 10.000 bản ngay lần đầu phát hành và tiếp tục thiết lập kỳ lục trong những lần tái bản tiếp đó. Theo ước tính hiện nay, mức tiêu thụ của cuốn sách đã chạm mốc 80 triệu và được dịch ra xuất bản bằng 44 ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới.

Với những thành tích đã đạt được, cuốn sách trở thành tiểu thuyết ăn khách nhất trong khoảng thời gian mới được phát hành. Hơn thế, thành tích này cũng đưa “Mật mã Da Vinci” đặt chân vào vị trí thứ 14 trong danh sách những tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại. Cuốn tiểu thuyết sâu đó đã được chuyển thể thành phim vào năm 2006.

Bên cạnh “Mật mã Da Vinci”, những cuốn tiểu thuyết khác của Dan Brown cũng thu hút được khá nhiều sự chú ý từ độc giả trên toàn cầu như “Thiên thần và ác quỷ”, “Biểu tượng thất truyền” và nổi tiếng nhất gần đây – cuốn tiểu thuyết “Hỏa ngục”.

 

Các tác phẩm của Dan Brown thực sự có cốt truyện mới lạ, độc đáo, các tình tiết bí ẩn đan xen khiến tính tiết càng thêm gay cấn nghẹt thở. Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn bỏ qua những tác phẩm hấp dẫn của nhà văn Dan Brown.

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *