Hamlet Trương viết tiếp phần 5 cho chuyện tình Lan và Điệp

Rate this post

Tiếp nối thành công của Lan và Điệp 4, Hamlet Trương ra mắt Lan và Điệp 5 với sự đầu tư kỹ lưỡng công phu về mọi mặt và hứa hẹn sẽ tạo nên cơn sốt mới trong làng nhạc trữ tình Việt Nam.

Hamlet Trương – nghệ sĩ đa tài của làng nghệ thuật Việt

Nói Hamlet Trương là một nghệ sĩ đa tài của làng nghệ thuật Việt là bởi, một mình anh có thể “cáng đáng” nhiều vai trò cùng lúc. Anh vừa là nhà văn, vừa là ca sĩ, kiêm luôn vai trò sáng tác nhạc. Trong 10 năm tham gia nghệ thuật, anh đã sáng tác khoảng 50 ca khúc, bao gồm cả những ca khúc viết cho ca sĩ khác và cả bài hát tự mình thể hiện. Tình yêu âm nhạc đã theo Hamlet Trương từ rất lâu nhưng anh không vội vã thể hiện mà âm thầm nép sau cánh gà, trau dồi, học hỏi thêm và chờ thời cơ tỏa sáng. Hamlet Trương đã bỏ ra 5 năm ở hậu trường để chuẩn bị thật kĩ càng, đúc rút kinh nghiệm từ những nghệ sĩ khác. Bởi vậy khi ra mắt với vai trò ca sĩ – nhạc sĩ, Hamlet Trương rất được khán giả ủng hộ.

=> Nghe tải những bài hát hay nhất của Hamlet Trương ở đây

Sự nghiệp viết lách của Hamlet Trương cũng thành công không kém. Tên tuổi của anh nằm trong top những nhà văn trẻ Việt Nam được nhiều người biết đến nhất. Nhiều đầu sách của tác giả Hamlet Trương được dán mác Best seller như: Thương nhau để đó, Ai rồi cũng khác, Tay tìm tay níu tay, Yêu đi rồi khóc, Lên rừng giấu lá,… Thậm chí, Hamlet Trương còn từng thử sức ở vai trò VJ, MC chương trình truyền hình và radio.

Nguồn gốc chuyện tình Lan và Điệp

Lan và Điệp thực chất là một chuyện tình hư cấu không có thật. Chuyện tình Lan và Điệp là một câu chuyện tình bi ai kết thúc không có hậu. Chuyện tình này đã lấy đi nước mắt của biết bao thế hệ khán giả Việt Nam.

Năm 1936, Trần Hữu Trang đã sáng tác vở cải lương Lan và Điệp, được chuyển thể từ tiểu thuyết Tắt lửa lòng của nhà văn Nguyễn Công Hoan.

Năm 1965, 3 nhạc sĩ Lê Dinh, Anh Bằng và Minh Kỳ đã cùng nhau sáng tác 3 bài tân nhạc mang tên Chuyện tình Lan và Điệp. Ít lâu sau, soạn giả Viễn Châu đã viết ca khúc này theo thể loại tân cổ giao duyên.

Năm 2014, nhạc sĩ trẻ Hamlet Trương đặt bút viết tiếp câu chuyện này theo mạch truyện của 3 bài hát trước đó.

Là người viết tiếp câu chuyện tình cho Lan và Điệp

Mặc dù là ca sĩ – nhạc sĩ của dòng nhạc trẻ nhưng ít ai biết Hamlet Trương còn dành nhiều tình yêu cho dòng nhạc bolero và trữ tình quê hương. Theo Hamlet Trương, dòng nhạc bolero, cải lương, dân ca,… chính là những cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn anh, giúp anh có được vốn từ phong phú dùng khi viết văn và sáng tác nhạc Mặc dù yêu thích bolero đã lâu nhưng phải đến năm 2016, khi anh đã đủ chững chạc và có những trải nghiệm trong cuộc sống, Hamlet Trương mới dám tự thử thách bản thân mình ở dòng nhạc này. Ca khúc Lan và Điệp 4 là lần đầu tiên Hamlet Trương sáng tác nhạc bolero. Đối với nam ca sĩ – nhạc sĩ, đây là một thử thách vô cùng lớn đối với bản thân anh.

Chuyện tình Lan và Điệp chẳng hề xa lạ với âm nhạc Việt Nam. Tuy nhiên, Lan và Điệp 4 mang lại một góc nhìn khác trong câu chuyện đã cũ. Ở phần 1 và phần 2, Lan và Điệp được sáng tác với ngôi kể khách quan do người ngoài nhìn vào. Phần 3 của ca khúc nói lên nỗi lòng của Lan khi Điệp đến thăm cô. Còn phần 4 do nhạc sĩ trẻ Hamlet Trương viết về tâm trạng của Điệp trong chính buổi chiều anh lên chùa thăm Lan.

Hamlet Trương tâm sự, khi đặt tên ca khúc là Lan và Điệp 4, anh không có ý đặt sáng tác của mình ngang hàng với những tượng đài bolero đi trước. Vì câu chuyện anh muốn kể là mạch nối tiếp của 3 phần chuyện tình Lan và Điệp trước đó nên không thể đặt cái tên nào khác ngoài thêm số “4” vào tên bài hát. Đối với anh, Lan và Điệp 4 giống như việc học Văn học, anh phân tích một câu chuyện tình kinh điển bằng những vần ca nốt nhạc.

Khi sáng tác Lan và Điệp 4, Hamlet Trương chỉ nghĩ đến giọng ca bolero đình đám Như Quỳnh. Hay nói cách khác, ca khúc này gần như được “đo ni đóng giày” cho Như Quỳnh thể hiện. Đúng như mong đợi của Hamlet Trương, ca sĩ Như Quỳnh đã thể hiện ca khúc Lan và Điệp 4 trong một liveshow tại Hà Nội năm 2018.

Lan và Điệp 5 được phát hành độc quyền tại Nhac.vn

Lan và Điệp 4 do Hamlet Trương sáng tác đã nhận được sự ủng hộ vô cùng lớn. Ca khúc mang đến góc quan sát mới mẻ từ điểm nhìn của một người trẻ. Điều này đã tạo ra sự tò mò và sức hút lớn. Không chỉ vậy, nhiều người đã rất vui mừng vì chuyện tình kinh điển Lan và Điệp vẫn được thế hệ sau tiếp nối, không bị lãng quên.

=> Nghe tải ca khúc Lan và Điệp 5 – Hamlet Trương tại đây.

Đứng trước thành công này, tác giả Hamlet Trương quyết định viết Lan và Điệp 5, tiếp nối diễn biến câu chuyện. Ca khúc đã được anh biểu diễn tại chương trình Tình Bolero 2019 và được phát hành độc quyền tại website Nhac.vn.

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *