Manhwa, Manhua là gì? khác biệt giữa chúng với Manga là gì?

Rate this post

– Quảng Cáo –

Chào mừng bạn đến với thế giới của truyện tranh. Bạn có thể biết hoặc không biết về Manga, nhưng chắc chắn rằng bạn đã từng xem hoặc đọc truyện tranh. Bạn có biết rằng Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất ở châu Á phát hành truyện tranh hay không?

Nếu bạn đã đọc Manga đủ lâu, bạn gần như chắc chắn sẽ bắt gặp Manhwa hoặc Manhua, tuy nhiên, sự khác biệt giữa tất cả chúng ta là gì? Manhwa là gì? Manhua là gì? tại sao không thể gọi tất cả chúng là Manga? Nào, cùng Chuuni Otaku tìm hiểu mà khám phá sự khác biệt giữa Manga, Manhwa và Manhua trong bài viết này nhé.

1. Manga

Chắc chắn bạn đã biết Manga là gì rồi đúng không. Chúng ta đều đã nghe nói về nó trong anime cộng đồng. Nào, hãy bắt đầu với định nghĩa chính xác về Manga. Manga là từ được sử dụng trong thế giới phương Tây để chỉ tiểu thuyết đồ họa (truyện tranh) của Nhật Bản (xin lưu ý rằng người Nhật có thể sử dụng Anime và Manga thay thế cho nhau). Manga là nguồn khởi động cho rất nhiều Anime (và nhiều bộ phim truyền hình trên khắp các châu Á!), Mặc dù một số là dựa trên các trò chơi video như Pokemon.

manga là gì

To read Manga, bạn bắt đầu từ trên cùng bên phải và đọc từ phải sang bên trái, từ trên xuống dưới. Manga cũng được định hướng khác với tiểu thuyết phương Tây, mặt trước của cuốn sách Manga là mặt sau của tiểu thuyết phương Tây. Vì vậy, bạn phải lật các trang từ trái sang phải. This hướng dẫn nhầm lẫn cho rất nhiều độc giả trong lần đầu tiên, vì vậy nhiều công ty sẽ kèm theo một hướng dẫn về cách đọc Manga ở cuối trang, một người mới đọc truyện tranh sẽ nhìn thấy nó đầu tiên.

Manga đến từ đất nước Nhật Bản và được vẽ bởi Mangaka Nhật Bản. Hầu hết các thiết lập được đặt ở Nhật Bản và sử dụng rất nhiều cạnh cuộc sống từ văn hóa Nhật Bản. Khi được dịch sang tiếng Anh, từ ngữ được xóa, nhưng đôi khi bạn sẽ bắt đầu gặp việc sử dụng các từ ngữ của ngôn ngữ Nhật Bản như -san, -kun hoặc -chan trong Manga. Khi được dịch sang tiếng Việt, các tác giả thường giữ nguyên các ngôn ngữ của Nhật Bản.

Hình ảnh chất lượng (tác phẩm nghệ thuật) của manga có thể khác nhau rất nhiều bởi Mangaka. Đôi khi một số manga có tác phẩm nghệ thuật thô, trong khi các tác phẩm khác lại vô cùng đẹp hoặc chân thực. Artwork có thể cực kỳ chi tiết và thay đổi dần dần trong câu chuyện. Sách của Manga thường được thiết kế có màu sắc đẹp, và phần bên trong có xu hướng màu sắc trắng đen.

– Quảng Cáo –

Nhiều người sẽ theo dõi mangaka nhất định có khả năng viết truyện và tác phẩm nghệ thuật của họ, mặc dù không phải ai cũng yêu thích một mangaka nào đó. Artwork in Manga được sử dụng để mô tả cảm xúc, hành động và chuyển động cho quá trình kể chuyện. Điều này làm cho Manga được nhiều hơn so với light novel hay tiểu thuyết (tiểu thuyết).

May mắn là ngày này, nhiều manga đang được dịch sang tiếng Việt. Mặc dù vậy, có thể sẽ không bao giờ có được toàn bộ Manga tập hợp, với ngôn ngữ nổi tiếng của anime, chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều tựa manga khác được dịch chứ không phải chỉ các bộ phổ biến.

2. Manhwa

Nếu bạn chưa từng nghe về Manhwa hoặc không biết ý nghĩa của nó, Manhwa is is used to only a cuốn truyện tranh của Hàn Quốc. Do đó, Manhwa có xu hướng bối cảnh ở Hàn Quốc và sử dụng rất nhiều văn bản hóa Hàn Quốc trong câu chuyện.

manhwa là gì

Không giống như Manga, cách đọc của Manhwa khác với Manga. You read a Manhwa from left to right, on down under, same as a cuốn tiểu thuyết phương Tây. Điều này có thể khiến bạn gặp khó khăn nếu bạn đọc Manga trong thời gian dài và câu chuyện bảo mật như chạy theo từng cách lật trang mà bạn đọc.

Giống như Manga, Manhwa chủ yếu dựa trên hình ảnh minh họa, mặc dù hình ảnh nghệ thuật (tác phẩm nghệ thuật) đôi khi có thể hơi thô và ít chi tiết hơn nhiều so với Manga. Có một số tác phẩm có tác phẩm nghệ thuật đẹp và nhẹ nhàng mà chắc chắn bạn sẽ thích như Cô dâu thủy thần (cô dâu thủy thần) hay Goong (hoàng cung).

Manhwa có xu hướng có nhiều yếu tố kịch bản tính toán hơn (giống như phim truyền hình Hàn Quốc) so với truyện tranh Nhật Bản (mặc dù có nhiều truyện tranh Nhật Bản cũng rất kịch tính). Thông thường, những chuyện tình lãng mạn ở trường học sử dụng băng Hàn Quốc trong cốt truyện của họ và hẹn hò là một điểm chính của truyện trong nhiều Manhwa, tuy nhiên, những câu chuyện được suy nghĩ kỹ và được viết. tốt. Gần đây, các nhà văn Manhwa đã mở ra ý tưởng về BL (Boy Love) và ngẫu nhiên bạn có thể bắt gặp một manhwa BL. Một ví dụ về một Manhwa BL đã được tạo nên một tiếng vang lớn trong cộng đồng fujoshi (Cộng đồng người hâm mộ Yaoi) là Killing Stalking.

Mặc dù không phải tất cả Manhwa đều được dịch một cách chuyên nghiệp, có một số ít được dịch sang tiếng Việt như Killing Stalking. Chúng tôi hy vọng Manhwa sẽ trở nên phổ biến hơn khi mọi người tìm kiếm những câu chuyện sâu sắc hơn và cốt truyện tính toán. Sau tất cả, không phải Hàn Quốc hệ thống thế giới Drama hay sao?

3. Manhua

Cuối cùng, chúng ta có Manhua, một từ từng được sử dụng cho thuật vẽ ảnh Trung Quốc, Ngày nay, Manhua đề cập đến truyện tranh Trung Quốc và nó đang gia tăng sự biến đổi phổ biến của Manga và Anime Nhật Bản. Một Manhua có thể được xuất bản ở Trung Quốc, Đài Loan hoặc Hồng Kông. Điều này cho phép Manhua đa dạng hơn về cốt truyện so với Manga (cốt truyện chủ yếu ở Tokyo) và Manhwa (cốt truyện chủ yếu ở Seoul). Manhua có thể diễn ra ở Trung Quốc hiện đại, Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu hoặc Tây An cho hầu hết các kịch bản, Hồng Kông, hoặc Đài Bắc, Đài Loan, cũng như Trung Quốc cổ đại, các vị hoàng đế vẫn tồn tại. Do source of Manhua mà nó có nhiều mặt của văn hóa Trung Quốc bao gồm thực phẩm, quần áo và đường sống.

Manhua là gì

Giống như Manga, Manhua được đọc từ phải sang trái, từ trên xuống dưới, giúp người đọc Manga dễ dàng thích nghi với việc đọc Manhua hơn. Đôi khi bạn có thể không nhận thấy bạn đã chọn một Manhua cho đến khi bạn bắt gặp những cái tên rõ ràng không phải là tiếng Nhật.

Rất nhiều Manhua có hình ảnh minh họa (art) đẹp. Tuy nhiên, không giống như Manhwa và Manga, Manhua được xuất bản với đầy đủ màu sắc, mỗi trang có hình ảnh minh họa tuyệt đẹp. Nó có thể giúp làm cho các hình ảnh minh họa nổi bật! This can be a plug-in đáng hoan nghênh cho những độc giả thích màu sắc hơn một chút trong truyện tranh của họ.

Cốt truyện cho Manhua có xu hướng khác nhau với nhiều câu chuyện lấy tiền bối ở Trung Quốc cổ đại. Mặc dù ý kiến ​​của bạn có thể khác về Manhua, nhưng Manhua có xu hướng không được nhiều độc giả yêu thích vì các câu chuyện thường rất bị cắt xén và thứ tự bị bóp méo. Điều đó cùng với nội dung câu chuyện không được suy nghĩ kỹ. Ngoài ra, giống như phim truyền hình Trung Quốc, kịch tính rất nhẹ và được chú trọng nhiều hơn vào hài kịch và lãng mạn. This thing is could be a active or focus, option into your hiếu.

4. Tổng kết

Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ và ý kiến ​​riêng của mình và Chuuni Otaku rất thích nghe bạn chia sẻ sẽ về của họ, vì vậy hãy chia sẻ những gì bạn yêu thích: manga, manhwa hoặc manhua! Cái nào có cốt yếu tố hay hơn? Cái nào có hình ảnh nghệ thuật tốt hơn? Hãy chia sẻ mọi thứ trong bình luận bên dưới nhé.

– Quảng Cáo –

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *