Tai đạo tranh ở thế giới webtoon vẫn còn sót lại nhối

Rate this post

Mạng cộng đồng mới đây ở Hàn Quốc phải thừa nhận đạo diễn trạng thái ở mảng webtoon ngày càng phổ biến, các họa sĩ trở nên lười biếng, thiếu sáng tạo và vô trách nhiệm với công việc của họ. Tốt hơn là các công ty phát hành ebook chưa xử lý để thực hiện, “nâng cao đánh giá cao hơn” hoặc “nhắm mắt mở” cho mọi thứ.

Webtoon tiền bối của Kim Sung Mo
Vụ bê bối của Kim Sung Mo lên cả đài truyền hình Nhật Bản

Năm 2018, webtoon ăn khách King of High School (Bá Vương Học Đường) của họa sĩ gạo cội Kim Sung Mo đã có “vết đen”, sao chép tranh của bộ truyện tranh hai Up rổ (Inoue Takehiko) and Rokudenashi Blues (Morita MasanorI). Đây là một bê bối tiên phong cho độc giả Hàn Quốc hết tác phẩm của Kim Sung Mo là một họa sĩ vẽ truyện tranh nổi tiếng, đã hoạt động trong xuất bản từ năm 1993.

bá vương học đường
Bá Vương Học Đường – Kim Sung Mo

Anh ta đã ra mắt 4 bộ truyện tranh hành động đình đám như DaeTeol, Emperor’s Castle and Gangster Lady (2 section), has a private position and not a new binh lính in nghề. Vì vậy, hành động của họa sĩ Kim Sung Mo đã được lên án trên truyền thông Hàn Quôc và Nhật Bản, thậm chí là công ty phát hành phải bỏ webtoon Bá Vương Học Đường. Ê kíp xuất bản Kim Sung Mo phải tổ chức họp báo để xin lỗi độc giả.
Thế nhưng sau một thời gian, Kim Sung Mo vẫn có cơ hội trở lại thị trường webtoon. Anh ta hẹn sẽ ra mắt Tân Bá Vương Học Đường với nội dung mới, sửa lại các cảnh “Đạo” gây tranh cãi để lỗi với người hâm mộ, không bỏ qua quá khứ. Họa sĩ chia sẻ không vẽ tác phẩm mới mà muốn sửa sai từ chính Bá Vương Học Đường.

Hậu duệ của quỷ của Lim Jeawon
The Devil’s Descendants of Lim Jeawon tiền tố tranh

Còn lại một tương tự trường học là họa sĩ Lim Jeawon, tác giả của bộ Jjang and Hậu duệ của quỷ cũng có án đạo tranh. Mặc dù các độc giả phản ánh và trình bày trạng thái tức giận, nhà sản xuất vẫn im lặng và dừng lại như muốn bảo vệ cho họa sĩ Lim Jeawon. Ngoài đạo diễn truyện tranh ra, một số người còn sao chép ý tưởng của họa sĩ nước bạn để thiết kế đĩa CD, biểu tượng cảm xúc và làm phim hoạt hình.

My Boy Friend (Park Mi Suk)
My Boy Friend (Park Mi Suk) công khai bản sao chép tranh của 2 bộ manhua 19 Days and their Story.
Tác giả tiên tố của họa sĩ Trung Quốc vì dự án trước có các nét khác, thiên về nét vẽ thực tế hơn. Webtoon My Boy Friend đã “bay màu”.
Bìa CD My Regards của Lee Woo
Người thiết kế bìa CD My Regards của Lee Woo đã sao chép lại bìa sách truyện H2 (adachi Mitsuru)
Lost in the moon (2016) gây tranh cãi trên mạng.
Webtoon Chuyện Tình Hoa đạo truyện Người Bảo Vệ Thời Gian
Webtoon Chuyện Tình Hoa đạo truyện Người Bảo Vệ Thời Gian của Arina Tanemura
Biểu tượng cảm xúc của hàn đạo tạo dáng manga death note
Biểu tượng cảm xúc của tư thế Hàn đạo trong manga Death Note, độc giả “ném đá”, tẩy chay.

Bạn đã đọc xong bài viết Tai đạo tranh ở thế giới webtoon vẫn còn sót lại nhốihãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng mục Tin Manhwa / Manhua nhé!

Nguồn: Có lẽ bạn không thể ngừng đọc nó

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *