Tổng hợp công thức và cách tính phần trăm chuẩn nhất

Rate this post

Trong đời sống hàng ngày, công thức và cách tính phần trăm là phép toán được sử dụng nhiều nhất và áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nắm vững cách thức tính toán phần trăm sẽ giúp bạn tìm ra kết quả nhanh chóng, chính xác nhất, thuận tiện trong việc đưa ra các quyết định mua sắm, chi tiêu, đầu tư,…

Tổng hợp những công thức và cách tính phần trăm trong Toán học

Các phép tính với phần trăm

Với các phép tính liên quan đến trăm như cách tính cộng phần trăm, cách tính trừ phần trăm, cách tính nhân/chia phần trăm, bạn thực hiện tương tự như với phép toán thông thường sau đó viết thêm ký hiệu phần trăm (%) vào sau kết quả tính toán được.

Cách tính tỉ số phần trăm của hai số (Cách tính tỷ lệ phần trăm)

Dạng toán này áp dụng khi bạn có hai số và bạn muốn biết so với số còn lại thì số được chọn sẽ bằng bao nhiêu phần trăm. Ví dụ như bạn có hai số A và B, bạn muốn biết A sẽ bằng bao nhiêu phần trăm của B. Khi đó công thức tính giá trị phần trăm của A như sau:

Giá trị phần trăm của A (%) = (A : B) x 100

Cách tính phần trăm của một số

Dạng toán tính phần trăm của một số áp dụng khi bạn biết tổng và cần một tìm một giá trị đã biết tỉ số phần trăm so với tổng. Ví dụ như bạn có tổng là A, B là giá trị cần tìm và số này chiếm X % của tổng. Khí đó công thức tính giá trị của B như sau:

B = A : 100 x X

Cách tính chênh lệch phần trăm

Dạng toán về tính phần trăm chênh lệch là một trong những dạng toán phổ biến và có tính ứng dụng cao nhất trong cuộc sống. Có hai dạng toán liên quan đến chênh lệch phần trăm như sau:

Dạng toán thứ nhất áp dụng trong trường hợp đề bài cho một số và giá trị trăm (tăng lên hoặc giảm đi) của số đó so với giá trị ban đầu và tìm giá trị ban đầu. Ví dụ, A là số ban đầu chưa biết cần tìm, B là số đã biết và hơn/kém A X%. Giá trị của A sẽ được tính theo công thức A = B : (100 + X) x100 (nếu X là phần tăng lên) và A= B : (100 – X) x100 (Nếu X là phần giảm đi).

Dạng toán thứ hai áp dụng khi đề bài cho bạn hai giá trị, bạn sẽ cần so sánh chênh lệch phần trăm của hai giá trị đó. Ví dụ, cho hai giá trị A và B, hỏi so với A thì B hơn/kém bao nhiêu phần trăm. Ở bài toán này, cần áp dụng cách tính tỉ số phần trăm của hai số rồi thực hiện phép tính trừ để xác định phần chênh lệch.

Ứng dụng các cách tính phần trăm trong đời sống hàng ngày

Ứng dụng cách tính tỉ số phần trăm của hai số

Cách tính tỉ số phần trăm được áp dụng chủ yếu trong việc so sánh số liệu và hỗ trợ tính toán tỉ lệ phần trăm chênh lệch. Trong so sánh số liệu, việc xác định tỷ lệ phần trăm của hai số cho chúng ta hình dung cụ thể nhất về mức độ hơn kém. Ví dụ, áp dụng cụ thể vào việc so sánh số liệu từ hoạt động thực tế và số liệu kỳ vọng trong bảng kế hoạch sẽ giúp bạn xác định được còn thiếu bao nhiêu phần trăm mới hoàn thành khối lượng công việc hoặc đã vượt chỉ tiêu bao nhiêu.

Ứng dụng cách tính phần trăm của một số

Cách tính phần trăm của một số được sử dụng làm cách tính phần trăm số tiền, cách tính phần trăm lương, cách tính phần trăm chiết khấu,…Khi đi mua hàng, đây là một trong những phép toán cần thiết nhất giúp bạn đưa ra những lựa chọn chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm. Một ví dụ cụ thể khi chiếc áo có giá gốc 200.000 đồng và được chiết khấu 75%, áp dụng công thức bạn tính được số tiền có thể tiết kiệm được sẽ  là 200.000 : 100 x 75 = 150.000 đồng.

Bên cạnh đó, đây cũng là công thức được sử dụng làm cách tính nồng độ phần trăm của chất trong hỗn hợp. Công thức này cực kì cần thiết cho các môn học tự nhiên khác như vật lý hay hóa học.

Ứng dụng cách tính phần trăm chênh lệch

Công thức tính phần trăm được sử dụng trong hầu hết các công việc còn lại liên quan đến phần trăm như cách tính phần trăm lãi suất, cách tính phần trăm lợi nhuận hay cách tính tỷ lệ phần trăm tăng giảm.

Ví dụ với tính % lãi suất ngân hàng, số tiền bạn gửi là 100.000.000 đồng với lãi suất 7% 1 năm và cần tìm số tiền lãi của bạn sau một năm. Bạn thực hiện phép tính 100.000.000 : 100 x 7 =  7.000.000 đồng, như vậy số tiền lãi của bạn sẽ là 7 triệu đồng sau 1 năm gửi tiền.

Một ví dụ khác là tính chênh lệch phần trăm lợi nhuận. Ta có doanh thu năm 2016 là 115 tỷ, doanh thu năm 2017 là 132 tỷ, cần tính xem năm 2017 đã vượt bao nhiêu phần trăm. Trước tiên tính giá trị phần trăm của doanh thu 2017 là 132 : 115 x 100 = 114.8 %. Tính mức chênh lệch và ta thu được mức doanh thu của 2017 cao hơn 14.8% so với năm 2016.

Công cụ hỗ trợ tính phần trăm

Sau khi đã nắm vững các cách tính phần trăm với những trường hợp áp dụng tương ứng được đưa ra trên đây, để hoàn thành tính toán nhanh chóng, chính xác nhất, bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ của các công cụ khác nhau.

Máy tính cầm tay

Máy tính cầm tay luôn là công cụ tính toán phổ biến và dễ sử dụng nhất. Bạn vẫn cần nắm vững cách tính toán và có những số sách giấy tờ ghi số liệu liên quan nhưng công việc chính là tìm kết quả thì chiếc máy tính cầm tay này sẽ thực hiện thay bạn.

Cách tính phần trăm bằng excel

Công cụ tiện ích nhất hiện nay để tính toán vẫn là excel. Với phần mềm này, một bên bạn vẫn có thể lưu số liệu, tài liệu một bên bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ việc tính toán. Cách sử dụng excel trong việc tính phần trăm khá đơn giản và có nhiều hướng dẫn cụ thể, đầy đủ trên mạng. Nguyên tắc cơ bản để ứng dụng phần mềm này là bạn nhập các giá trị theo từng cột riêng biệt, ở cột kết quả thì nhập công thức tính toán thay thế các con số trực tiếp bằng tên ô chứa giá trị đó trong các cột nhập số liệu.

=> Lắng nghe những nốt lặng của cuộc sống tại đây: https://nhac.vn/album/nhung-not-lang-cuoc-song-pl0ndn

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *