API là gì? Phương thức hoạt động của web API

4.5/5 - (4 votes)

Web API đang là công cụ lập trình web mới được nhiều lập trình viên ưa chuộng sử dụng. Vậy bạn biết API là gì? Cùng tìm hiểu một số định nghĩa của nó trong bài viết dưới đây.

API là gì

API là cách viết tắt của Application Programming Interface, nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng. Nó là tập các định nghĩa về phương thức, giao thức, công cụ xây dựng phần mềm ứng dụng. Nhờ có API, các lập trình viên có thể dễ dàng xây dựng các chương trình máy tính. API cũng cung cấp phương thức để ứng dụng từ xa yêu cầu dịch vụ đến hệ thống cung cấp dịch vụ, giúp trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống.

API được phần ra nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào phân ngành:

  • API trên nền tảng web, hay còn gọi là web API: có thể coi đây là hệ thống API phổ biến nhất. Các website lớn đều có hệ thống web api cho phép bạn kết nối, lấy và cập nhật dữ liệu vào hệ thống. Ví dụ đối với hệ thống bán hàng trực tuyến Lazada. Bạn sẽ cần thực hiện một số thao tác như tạo mặt hàng mới, cập nhật sản phẩm. Nếu bạn có một số lượng mặt hàng rất lớn thì việc cập nhật số lượng sản phẩm thủ công bằng tay rất mất thời gian và dễ nhầm lẫn. Hệ thống api của Lazada có thể xây dựng một kết nối từ hệ thống của bạn sang máy chủ Lazada. Nhờ đó mọi thứ đều có thể cập nhật một cách tự động và chuyên nghiệp.

  • Api trên hệ điều hành: có chức năng đặc tả hàm, phương thức, lời gọi hàm và các giao thức kết nối cho lập trình viên. Api trên hệ điều hành Windows cho phép lập trình viên tạo ra phần mềm ứng dụng tương tác trực tiếp với hệ điều hành.
  • Api của thư viện phần mềm hoặc framework: api mô tả, quy định các hành vi mong muốn mà thư viện cung cấp. Một api có thể có nhiều triển khai khác nhau, giúp một chương trình viết bằng ngôn ngữ này có thể sử dụng thư việc được viết bằng thứ ngôn ngữ khác. Api liên quan đến các framework khi chúng được xây dựng trên nhiều thư viện và thiện hiện nhiều api khác nhau.

Tuy nhiên, api không phải là một ngôn ngữ lập trình. Các hàm api cũng giống như các hàm bình thường được viết trên từng ngôn ngữ khác nhau, có các bộ api tương ứng khác nhau.

Rest api là gì?

REST là viết tắt của cụm từ Representational State Transfer, được hiểu là loạt hướng dẫn và dạng cấu trúc cho việc chuyển đổi dữ liệu. Rest thường được dùng cho ứng dụng web nhưng cũng có thể làm việc với dữ liệu phần mềm. Rest api nhìn chung là những api đi theo cấu trúc Rest.

Phương thức hoạt động của web api

API hoạt động thông qua 4 bước:

  • Bước 1: Xây dựng URL API. Công đoạn này gửi đến máy chủ cung cấp nội dung, dịch vụ thông qua giao thức quen thuộc http hoặc https.
  • Bước 2: Tại máy chủ, dịch vụ sẽ thực hiện kiểm tra xác thức (nếu có) và tìm đến nguồn tài nguyên thích hợp để tạo nội dung trả về cho phù hợp.
  • Bước 3: Máy chủ trả về kết quả dưới định dạng json hoặc xml thông qua http hoặc https.
  • Bước 4: Tại nơi yêu cầu ban đầu (chính là website hoặc ứng dụng smart phone của bạn), dữ liệu trả về sẽ được phân tích để thực hiện tiếp các hoạt động như lưu dữ liệu về cơ sở dữ liệu, hiển thị dữ liệu,…

Ưu điểm của API

Api có cấu hình đơn giản.

Khả năng trình diễn cao.

Hỗ trợ các chức năng restful api một cách đầy đủ.

Hỗ trợ các thành phần MVC như: action, result, routing, controller, filter, model binder, dependency injection,…

=> COO là gì? COO khác gì với CEO?

=> BFF là gì? Những điều thú vị xoay quanh cụm từ BFF

=> Mã ASCII là gì? Tìm hiểu về ASCII và bảng mã đầy đủ

=> Nghe tải nhạc chất lượng cao tại đây

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *