HDR là gì? Cách sử dụng HDR cho người mới bắt đầu

Rate this post

HDR là gì và cách sử dụng HDR như thế nào là phù hợp là những nội dung đang được nhiều người quan tâm. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về HDR và cách sử dụng HDR để tạo nên những tác phẩm tuyệt vời nhé!

 

Chụp ảnh HDR là gì?

 

HDR khá quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết HDR là gì. HDR chính là chữ viết tắt của của High Dynamic Range (được dịch sang tiếng Việt nghĩa là dải tương phản động rộng). Có thể hiểu đơn giản, HDR dùng để miêu tả sự khác biệt cao nhất giữa hai vùng đối lập nhau là vùng sáng và vùng tối được ghi nhận bởi những thiết bị khác nhau.

Bởi vì trong thực tế, các vùng sáng và tối thường có độ chênh lệch cao nên trang bị HDR có ý nghĩa giúp máy ảnh số có thể tăng cường khả năng ghi nhận hình ảnh. 

Hiện nay, nhiều thương hiệu sản xuất camera trên máy ảnh, điện thoại thông minh luôn không ngừng cải tiến về HDR thông qua phần mềm cũng như thuật toán nhiều hơn là can thiệp phần cứng. Chụp ảnh với chế độ HDR trên thực tế thường không khắc phục được mọi vấn đề của việc chụp bằng smartphone. Tuy nhiên, HDR sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ cao để camera của điện thoại có thể ghi nhận hình ảnh một cách đầy nghệ thuật, hấp dẫn hơn. Việc sử dụng HDR cũng cần được cân nhắc ở mức độ hợp lý nhằm tạo ra kết quả tuyệt vời nhất.

 

Video HDR là gì?

 

Video HDR là gì cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay bên cạnh chụp ảnh thì sự xuất hiện của HDR trong các video lại mang đến những hiệu quả không ngờ. Mặc dù hiệu quả mang lại tương đối giống nhau nhưng so với chụp ảnh bằng HDR, quay video HDR lại đòi hỏi sự kết hợp của các phương tiện đa dạng. Cụ thể, các video HDR sẽ được người thực hiện chụp dưới dạng một lần phơi sáng. Tuy nhiên hiện nay những cảm biến máy ảnh mới đã tăng cường, nâng cấp khả năng chụp dải ảnh rộng hơn bao giờ so với những thiết bị cũ. Các công nghệ hiện đại sẽ cho phép người dùng sử dụng hệ thống cảm biến ấn tượng, từ đó thu về ánh sáng và thực hiện tái tạo màu sắc tốt, thường được sử dụng để quay video HDR.

 

Cơ chế hoạt động của HDR

 

Bên cạnh HDR là gì thì cơ chế hoạt động của HDR cũng được nhiều người mong muốn tìm hiểu. Hình ảnh HDR được tạo thành dựa vào nguyên lý chụp nhiều tấm ảnh liên tiếp, đồng thời các tấm ảnh này sẽ mang những chỉ số phơi sáng khác nhau. Tiếp theo, những tấm ảnh này sẽ được kết hợp lại thành một tấm ảnh duy nhất dựa vào phần mềm phù hợp, đặc biệt là các chi tiết và những vùng tối và sáng khác nhau sẽ được hợp nhất hài hòa nhằm tạo nên một bức ảnh đẹp.

 Ngày trước khi công nghệ chưa phát triển hiện đại, nếu muốn chụp ảnh HDR, người chụp phải chụp 3 bức ảnh liên tiếp thuộc những thời điểm phơi sáng khác nhau để ghép lại bằng photoshop trên máy tính. Cuối cùng, người dùng sẽ sử dụng HDR để tiến hành phối hợp những tấm ảnh lại với nhau thành một tấm duy nhất. Hiện nay, công nghệ đang ngày càng phát triển, các loại điện thoại thông minh đều được tích hợp khả năng chụp ảnh HDR và thực hiện tất cả những công đoạn trên một cách nhanh chóng, tự động.

 

Phần mềm HDR được dùng nhiều hiện nay

 

Photomatix là cái tên đầu tiên phải kể đến khi nói về các phần mềm HDR phổ biến hiện nay, phần mềm này mang đến ưu điểm đặc biệt là nhanh chóng, mạnh mẽ và đa dạng các tính năng. Sử dụng phần mềm Photomatix sẽ đem đến cho người chụp ảnh những trải nghiệm vô cùng đặc biệt, giúp những bức ảnh của bạn nhanh chóng trở nên sinh động, độc đáo hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, song hành với chất lượng tuyệt vời này, người dùng phần mềm photomatix phải trả phí.

Luminance HDR: Nếu bạn muốn tìm một phần mềm HDR miễn phí thì đây là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Phần mềm Luminance HDR được tích hợp rất nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh linh hoạt, giúp người dùng có thể tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho các bức ảnh. Với phần mềm này, người dùng sẽ được phục vụ bằng sự kết hợp giữa 6 thuật toán trộn ảnh khác nhau. Nếu bạn đang có nhu cầu cần sử dụng tính năng HDR nhằm mục đích mang đến những trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời mà không phải đầu tư bất kỳ chi phí nào thì đây là lựa chọn rất thông minh, giúp đáp ứng nhu cầu đó ổn thỏa.

 

Khi nào nên sử dụng tính năng HDR?

 

Chụp ảnh phong cảnh: Thông thường, ánh sáng được xem là yếu tố đặc biệt quan trọng góp phần làm nên vẻ đẹp riêng của một bức ảnh phong cảnh. Đặc biệt khi chúng ta chụp ảnh phong cảnh ngoài trời, ánh sáng tự nhiên thường được đẩy độ tương phản lên ở mức khá cao, độ tương phản này được xem là quá mức cần thiết. Vì vậy bạn cần có sự hỗ trợ của tính năng HDR nhằm mục đích làm giảm lại và cân bằng sự tương phản, giúp bức ảnh không bị quá sáng hoặc quá tối. 

Cảnh thiếu sáng: Khi chúng ta chụp ảnh tại những không gian quá tối, việc sử dụng tính năng HDR có thể mang đến khả năng làm tăng mức độ sáng tổng thể cho bức ảnh. Tuy nhiên, đối với môi trường hoàn toàn không có ánh sáng thì tính năng này hầu như không có tác dụng.

 

Trường hợp nào không nên dùng HDR?

 

Thông thường khi bật chế độ HDR, thiết bị của bạn sẽ tự động liên tiếp 3 ảnh. Vì vậy, HDR chỉ thích hợp để chụp các đối tượng đang cố định một chỗ thay vì đối tượng di chuyển linh động. Khi các đối tượng chụp không thể cố định được, tấm ảnh cuối cùng của bạn khi sử dụng tính năng HDR sẽ có thể gặp phải tình trạng mờ và mất khá nhiều thời gian để thiết bị có thể xử lý chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng tính năng chụp HDR đối với trường hợp những phong cảnh vốn đã có độ tương phản cao hoặc những phong cảnh có màu sắc quá mức sống động vì có thể gây ra tình trạng sặc sỡ quá mức khó chịu.

Vừa rồi là những thông tin cần thiết dành cho những ai muốn tìm hiểu HDR là gì và mong muốn có những bức ảnh HDR đẹp lung linh. Hy vọng bạn sẽ có thể sử dụng HDR thành công!

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *