Những bộ anime này giúp miêu tả chiến tranh khốc liệt và tìm hiểu giá trị của sự hòa bình

Rate this post

Chiến tranh và hòa bình luôn là đề tài được khai thác rất nhiều trên các thể loại nghệ thuật. Vốn là đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề từ chiến tranh, Nhật Bản đã cho ra đời rất nhiều bộ anime lên chiến tranh, nói lên khát vọng hòa bình. Sau đây là một số anime nổi tiếng đã được các tác giả vẽ lên những góc nhìn về trận chiến:

Naruto

Với những tập đầu tiên của bộ truyện, người xem dễ dàng cho rằng làng lá của các nhân vật trong Naruto là một làng thân thiện, điều hòa bình, mang những điều tốt đẹp và chỉ chiến đấu để bảo vệ làng khỏi kẻ thù. Nhưng theo dõi về sau, các sự thật trần trụi và bất ngờ từ khi được mở ra, cho thấy làng Lá cũng như bao làng khác, cũng bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh và gây thương nhớ cho không những nơi khác – điển hình là mưa của phản hồi Pain. Cũng chính vì vậy mà Naruto không thể trả lời được vấn đề chất lượng của Pain khi anh ấy tấn công làng. “Làng Lá còn tồn tại thì chiến tranh sẽ mãi còn diễn ra”. Tuy nhiên, sự quyết tâm và hoài bão về 1 thế giới hòa bình của cả bạn Đệ nhất và Naruto không bao giờ bị dập tắt, và cuối cùng nó đã có kết quả.

Pain in anime Naruto
Làng Lá cũng mang trách nhiệm cho những Pain mất mát

Một miếng

The world in One Piece left with the shape with the back part is a code in the one Piece left with the shape Trong đó phải kể đến những hồ quang quan trọng đối với hình ảnh chiến tranh khá rõ nét, rất giống với thực tế: cuộc đảo chính ở Alabasta, binh biến ở đảo Người cá và câu chuyện ở Dressora. Đặc điểm của ba câu chuyện đều cho thấy hòa bình là thứ mỏng manh như thế nào, cái giá của nó lớn như thế nào, mà tại sao nó lại quý giá như vậy. Các cuộc chiến diễn ra xung đột về sắc tộc, chính trị, văn hóa và cả sự nhúng tay của các bên ngoài thế lực. Cả ba cung này đều tôn vinh người đứng đầu quốc gia, những người có mặt sẵn sàng làm tất cả mọi thứ, hi sinh bản thân để đổi lấy hòa bình cho vương quốc.

Otohime not in anime One Piece
Otohime Otohime công khai với niềm khát khao khát khao về một thế giới hòa bình giữa các chủng loại

Mã Geass

Làm thế nào để con người sẽ không nghĩ đến chiến tranh nữa? Lelouch sẽ cho bạn câu trả lời. Mục tiêu của nhân vật này cũng cho thấy một sự thật cay đắng của thế giới, hạnh phúc và bình yêu của nhân loại không thể tồn tại lâu khi lòng người là vô đáy. Khi không có đe dọa nào, con người sẽ quay lại hát đối đầu với nhau.

Anime Code Geass
Anime Code Geass with markting là Lelouch nhân vật

Nanatsu no Taizai / Đại tội Senven

Thất hình đại tội về một thế giới mà các chủng tộc bị cuốn vào cuộc chiến giữa hai kẻ đứng đầu Ma Thần Tộc và Nữ Thần Tộc: Ma Thần Vương và Nữ Thần Tối Cao. Trải qua chuyến bay lưu trú dài ngày, mọi người thấy được rất ít nhân vật thật ủng hộ cuộc chiến này. Hết các nhân vật trong suốt chiều dài lịch sử cũng chỉ là những con cờ bị Ma Thần Vương và Nữ Thần Tối Cao đưa vào cuộc chiến tranh vô nghĩa để chém giết, hận thù, chỉ vì định mệnh mà nói với 2 người đó. vậy. Nhân vật nam chính Meliodas và nữ chính Elizabeth đã quyết định đứng lên chống lại cả Ma Thần Vương và Nữ Thần Tối Cao để kết thúc cuộc chiến vô nghĩa cho dù phải hi sinh bản thân.

Hình nền của anime Nanatsu no Taizai
Các nhân vật trong Nanatsu no Taizai bị cuốn vào trận chiến giữa Ma Thần Tộc và Nữ Thần Tộc

Akame ga Kill

To must be an yên. Akame ga kill vẽ lên một xã hội nơi mà tầng giá trị đã trở thành, tha hóa đến cùng cực, nơi mà nếu người dùng không cầm vũ khí để chiến đấu, thì không thể có cuộc sống bình yên. Giết người là giết người, dù cho mục tiêu có thể đi chăng nữa – đó là tinh thần chủ chốt của bộ anime này. Và kết hợp bi thảm của dàn nhân vật chính càng làm cho người xem sợ hãi với chiến trường. Hận thù nối tiếp hận thù, in lại băng, nhưng lại là điều không thể tránh khỏi trong một thế giới tàn nhẫn. Một cuộc sống hòa bình không chém giết lại luôn trả lời sự việc hi sinh.

Hình nền của Akame ga Kill
Những nhân vật trong Akame ga Kill sẵn sàng chào đời để người khác được sống bình yên

Katsute Kami Datta Kemono-tachi e / Đến những con vật thiêng bị bỏ rơi

Một mặt phẳng khác của chiến trường có thể hiển thị trong bộ anime: các cựu chiến binh. Katsute Kami Datta Kemono-tachi tiết lộ hình ảnh những người từng được xem là người hùng trong cuộc chiến khi trở về quê hương không thể sống một cuộc sống bình thường được nữa. Bị xua đuổi bởi những người họ đã cố gắng bảo vệ, trở thành những người thực hiện đồ, mất đi sự tỉnh táo, vv; sự biến hình không thể đảo ngược và nhân tính bị mất đi là những hình ảnh ẩn dụ không thể buông tha cho những người từng cố gắng chiến đấu để bị loại bỏ một cách tàn nhẫn. Người xem sẽ xót lại nhận ra rằng: kể cả là phe chiến thắng, chẳng mấy ai tìm thấy hạnh phúc sau một cuộc chiến tranh.

Anime Katsute-Kami-Datta-Kemono-tachi-e
Những người lính Ngụy Thần Binh với cuộc chiến đã được xóa bỏ sau cuộc chiến

Fullmetal Alchemist: Brotherhood

Với số điểm 9,2 / 10 trên myanimelist.net, Fullmetal Alchemist: Brotherhood (tên tiếng Nhật: Hagane no Renkinjutsushi FULLMETAL ALCHEMIST) luôn nằm trong những anime xếp hạng hay nhất với nội dung mang chiều sâu trên các phương diện chính trị xã hội, tôn giáo, triết học, khoa học nhân sinh quan,… Chiến tranh trong câu chuyện của Fullmetal Alchemist: Brotherhood không chỉ nằm trong đề tài chính mà còn bắt nguồn từ khoa học và cả những phạm trù ngoài khoa học biên giới. Trong đó, câu chuyện của nhân vật Scar là mang dấu ấn đậm nét nhất, trong đó vương quốc Ishval trước đó đã bị chìm trong thảm kịch do sự căng thẳng về tôn giáo và văn hóa với quốc gia Amestris, và một ngọn lửa nhóm ĐA thổi Bùng Khói lửa Chiến Tranh. Sau tất cả, những người giả kim thuật đáng kính nhất cũng phải mang trong mình cảm giác ngày tội lỗi không thể xóa sau khi hủy diệt, hay đúng hơn là diệt cả một quốc gia.

Các nhân vật trong FULLMETAL-ALCHEMIST

Các nhân vật trong Fullmetal Alchemist và ngày tội lỗi xảy ra sau thảm kịch ở Ishval

Samurai Seven

Samurai từ trước đến nay luôn là hình tượng cao quý, nhắc đến Samurai là phải nghĩ đến những vinh quang. Vậy mà cũng từ những vinh quang đó, các Samurai không ngại cấy máu để tham gia vào những cuộc chiến vô nghĩa. Sau hàng chục năm chiến tranh kéo dài, cuối cùng cũng hòa bình tới, nhưng các trận chiến Samurai thất bại vẫn không bao giờ bỏ ý muốn phục thù. Trong Samurai Seven, ta dễ dàng bắt gặp những cựu chiến binh mang trong mình sự việc hàng ngày, vụ đánh cá chém giết, trái ngược với không ít những Samurai vẫn không bỏ qua ý kiến ​​của mình. “Chỉ có những người nông dân chiến thắng”, đây là câu nói kinh điển của các tác phẩm có thể chuyển từ tác giả Samurai Seven (1954), vì chỉ có những người nông dân mở ra được tương lai cho chính mình, còn các Samurai only is a end a loop luẩn of the kill kill.

Hình nền của Samurai Seven
Các Samurai trong cuộc chiến

Violet Evergarden

Siêu phẩm của Kyoto Animation không có nhiều đề cập đến chiến tranh, có hai điều kiện được thể hiện rất rõ: sự chia cắt do chiến tranh mang đến và những niềm cảm xúc tuy đến từ những điều bình thường nhưng vẫn mang niềm hạnh phúc vô bờ bến bến – điều mà người ta luôn muốn sống để cảm nhận, nhưng rồi chiến tranh sẽ mang những điều đó đi xa khỏi thế giới này. Chắc chắn bộ anime này sẽ khiến người ta cảm thấy yêu đời hơn, yêu quý những người mình yêu, cảm nhận hạnh phúc từ những điều đơn giản, từ đó sẽ cảm nhận được rằng chiến tranh là một trái nhất trên thế giới this.

Cảnh trong anime Violet Evergarden
Tình yêu thương bị chia cắt trong anime Violet Evergarden

Tensei Shitara Slime datta ken / Lần đó tôi đã chuyển sinh thành Slime

Tensei Shitara Slime datta ken (Tôi đã chuyển sinh thành Slime) không hướng trọng tâm đến hậu quả đau thương của chiến tranh, nhưng lại hết sức lực trong việc diễn tả những gì cần làm để ngăn chặn nguy cơ chiến tranh, cho dù have must be the method between the kernel of the director. Bộ anime này có thể cho chúng ta thấy rõ rằng: để ngăn chặn chiến tranh thì lòng nhân ái là không đủ, mà cần phải có những đường lối đúng đắn và đủ sức mạnh để bảo vệ quốc gia. The chiến thuật, quyết sách, ngoại giao trong Tensei Shitara Slime datta ken cụ thể và rắc rồi đến mức độ người đọc có thể cảm nhận được đầu tiên, nếu ai có ý định làm giá trị chính thì đây là bộ anime phù hợp. see, and well as hãy coi cả light novel để có thể toàn bộ toàn bộ.

Cảnh trong anime Tensei Shitara Slime datta ken
Tensei Shitara Slime datta ken cho biết hòa bình không được xây dựng chỉ bằng tình yêu thương mà cần phải có đường lối đi đúng đắn

Các tác phẩm thuộc thể loại Mahou Shoujou và Gundam

Mahou Shoujou thuộc về phái nữ và Gundam thuộc về phái nam, anime hai trường phái này đều giống nhau ở một điểm: những cuộc chiến đấu máu của những người có thể có một cuộc sống bình yên như bao người khác. Những tưởng như Mahou Shoujou vốn là loại anime “hường phấn” dành cho trẻ em, nhưng càng ngày càng có thể loại Mahou Shoujou lại cho ra lò càng nhiều bộ anime chọn lọc đến mức kinh hoàng, và nhân vật chính của các bộ anime này is the main character not to the age must be into a war of the Tay vấy máu. Bủa quanh những đứa trẻ này là những sự tàn nhẫn của thế giới, sự yêu thích của chiến tranh. Một ví dụ điển hình mà Magical Girl Spec-Ops Asuka, giả sẽ được chứng kiến ​​những cảnh tượng như tra tấn, chiến binh trẻ em, giết chóc…

Cảnh trong anime Gundam

Cảnh trong anime Gundam

Cảnh trong anime Magical girl spec-ops Asuka
Mahou Shoujou các bộ không phải lúc nào cũng sáng

Các bộ phim của Ghibli

Nhắc đến Ghibli, không thể không nhắc đến hai tác phẩm kinh điển: Grave of the Fireflies (Mộ đom đóm) và Howl’s Moving Castle (Lâu đài di động của Howl). Grave of the Fireflies là câu chuyện nước mắt của hai anh em Seita và Setsuko trong bộ phim truyền hình tàn nhẫn đến tột cùng mà chiến tranh mang lại. Số phận đau thương của 2 nhóm trẻ trong chiến tranh đủ sức lay động đến những người vô cảm. Còn Howl’s Moving Castle tuy không đặt trọng tâm ở cuộc chiến, nhưng tác động của cuộc chiến vẫn có thể nhận ra một cách chân thực. Các tác phẩm khác của Ghibli có thể không đề cập đến cuộc chiến tranh, nhưng dấu ấn của cuộc chiến có thể được nhận thấy trong câu chuyện của các nhân vật. Có lẽ nét vẽ của Ghibli là phù hợp nhất cho thể loại phim anime nói về đề tài chiến tranh, vẽ các nhân vật của Ghibli như thể hiện linh hồn nhưng cũng mong manh dễ vỡ, như không có thảm kịch. could not be to with any time people.

Cảnh trong anime Mộ đom đóm
Câu chuyện đau khổ, xót xa trong anime Mộ đom đóm

Spy x Family

Một bộ manga thuộc thể loại lãng mạn – hài hước (Rom-com) như lạc lõng giữa những bộ anime tràn ngập u tối trong danh sách này. Tuy nhiên, những ai đã xem manga đều được nhận ra giữa những cái không khí vui vẻ của bộ phim thực sự đang ẩn chứa hiểm họa chiến tranh, bảo tàng có thể phát bất kỳ lúc nào. Những nỗ lực của người “cha” Lloyd Forger và người mẹ Yuri Briar không có gì khác hơn là bảo vệ đất nước từ những mối nguy hại đó.

Hình nền cho anime Spy x Family
Spy x Family cho nỗ lực để ngăn chiến tranh trong các màu tươi sáng

Shingeki no Kyojin / Attack on Titan

Tác phẩm kinh điển về đề tài chiến tranh với mức độ nổi tiếng đầu hàng không thể là tác phẩm khác bên ngoài Attack on Titan (AOT). Hình ảnh chiến tranh trong AOT được vẽ chân không và trần trụi đến mức đáng sợ nếu đối chiếu với lịch sử thế giới có vô số điểm tương đồng. AOT khởi động tư tưởng như là bộ anime về đề tài sinh tồn với trọng tâm là cuộc chiến của nhân loại trước quái vật; thế nhưng, từ khi bước vào cuộc chiến giữa con người với con người, giữa quốc gia với quốc gia, giữa dân tộc với dân tộc, diễn ra các cuộc tranh luận vô cùng gay gắt về quan điểm đạo đức, nhân quyền. các nhân vật trong truyện cũng như người xem ngoài đời thực. Đúng – sai là một khái niệm xa xỉ, anime đưa cho người xem qua đủ các góc nhìn để có thể hiểu hết các khía cạnh của từng người trong chiến tranh. Sự kiện bi kịch đau khổ mất mát trong chiến tranh, mơ ước hòa bình, lòng người tham gia, vv là những bản nền yếu tố tự nhiên không thể thiếu trong AOT. Điểm làm cho AOT có chiều sâu là ở hòa bình thì ai cũng muốn, ai cũng muốn sống, nhưng giải pháp để mọi người có thể cùng sống hòa bình thì kết quả thực sự quá khó, nếu cũng mong manh.

Hình nền cho Attack on Titan season 4
Chiến tranh được thực hiện chân dung từ góc nhìn theo chiều

Bạn đã đọc xong bài viết Những bộ anime này giúp miêu tả chiến tranh khốc liệt và tìm hiểu giá trị của sự hòa bìnhhãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng mục De cử nhé!

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *