Những dấu hiệu cho thấy bạn cần đến tư vấn tâm lý

Rate this post

Trên thực tế, tất cả mọi người ít nhiều đều gặp phải những vấn đề khác nhau về mặt tâm lý. Một vài trong số đó không gây nên ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống hàng ngày nhưng một số khác thì đặc biệt nghiêm trọng và bạn sẽ cần đến sự trợ giúp thông qua tư vấn tâm lý để giúp bản thân cảm thấy thoải mái hơn. Vậy trong những trường hợp nào bạn sẽ cần đến tư vấn tâm lý?

Các căn bệnh tâm lý đang ngày càng trở nên phổ biến

Áp lực gia tăng từ cuộc sống hiện đại

Sự căng thẳng, áp lực từ cuộc sống và những mối quan hệ hàng ngày chính là nguyên nhân cơ bản, chủ yếu dẫn đến các triệu chứng, các căn bệnh về tâm lý. Trong cuộc sống ngày nay, việc quá mức bận rộn với công việc, ít có thời gian cho các mối quan hệ cũng như không đủ thời gian dành riêng cho bản thân khiến chúng ta bị căng thẳng kéo dài, tâm trạng không ổn định và luôn cảm thấy chán nản, mệt mỏi. Như vậy, khi cuộc sống của bạn càng có nhiều áp lực thì nguy cơ phải đối diện với các vấn đề tâm lý sẽ càng cao.

Không ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe tâm lý

Trên thực tế, nhiều người Việt chưa ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, việc nhận tư vấn tâm lý hay điều trị các căn bệnh liên quan. Nhiều trường hợp còn cho rằng các triệu chứng của bệnh tâm lý là vấn đề về tính cách. Chính việc không được hỗ trợ kịp thời trong khi tự bản thân không tự giải tỏa được áp lực dẫn đến tình trạng bệnh càng thêm phần nghiêm trọng.

Những triệu chứng cho thấy bạn cần đến tư vấn tâm lý

Trong trường hợp bạn gặp phải các triệu chứng dưới đây, hãy tiếp nhận tư vấn tâm lý hoặc đến gặp trực tiếp các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực này để có được đánh giá chính xác nhất.

Cảm thấy mọi thứ trở nên quá nặng nề

Trong mỗi công việc bạn thực hiện hàng ngày, ngay cả những việc nhỏ nhất cũng khiến bạn dễ nảy sinh cảm giác chán nản, buồn bã và sau đó thậm chí không muốn thực hiện nó nữa. Điều này xảy ra khi tâm trí bạn quá nặng nề, bản thân bạn không thể tự kiểm soát và luôn suy nghĩ đến những khó khăn, trầm trọng hóa mọi sự việc. Triệu chứng này có thể xuất hiện đôi lần khi cơ thể bạn không khỏe nhưng nếu nó xuất hiện hàng ngày, hàng giờ thì đó là lúc bạn cần đến tư vấn tâm lý.

Không thể ngưng suy nghĩ về một vấn đề nào đó

Điều này thường xảy ra khi bạn gặp phải một sự kiện, sự việc không may nào đó trong công việc hoặc trong mối quan hệ. Nhưng khi bạn cứ liên tục nghĩ về nó khiến bạn không thể sinh hoạt như bình thường, những phương pháp đánh lạc hướng cũng không cho thấy hiệu quả thì đây sẽ là dấu hiệu mà bạn cần lưu tâm.

Những cơn đau đầu, đau dạ dày không rõ nguyên nhân

Bạn nên nhớ rằng sức khỏe tinh thần gây nên tác động rất lớn đến toàn bộ cơ thể. Vì vậy, trong trường hợp bạn gặp phải các căn đau thường xuyên nhưng đi khám lại không tìm ra nguyên nhân cụ thể thì các vấn đề tâm lý có khả năng chính là đáp án. Triệu chứng này đặc biệt phổ biến với những người bị stress, căng thẳng quá mức.

Sử dụng chất kích thích

Thực ra, việc sử dụng chất kích thích như rượu, bia, trà, cà phê, thuốc lá,… khá phổ biến. Nó chỉ thực sự trở nên đáng quan ngại khi bạn bắt đầu phải sử dụng đến một lượng chất kích thích nhiều hơn so với mức thông thường. Bạn thậm chí cần đến những chất kích thích này để giữ bản thân tỉnh táo và tiếp tục các công việc. Điều này vô cùng có hại cho cơ thể đồng thời khiến cảm xúc bạn cần được bộc lộ ra để giải tỏa đều bị bó buộc và giữ lại bên trong tâm trí bạn.

Phản hồi từ những người xung quanh

Đôi khi, bạn không hề ý thức được những vấn đề của bản thân. Bởi vậy, những phản hồi của người xung quanh sẽ là yếu tố bạn nên cân nhắc đến. Những phản hồi này có thể liên quan đến công việc như chuyện bạn không thể hiện tốt như bình thường, bạn cư xử với mọi người theo một cách khác lạ hoặc những lời nhận xét từ bạn bè liên quan đến hành vi, các hoạt động bất thường của bạn.

Từ bỏ những hoạt động yêu thích

Bạn bỗng chốc từ bỏ một hoạt động yêu thích nào đó mà không có lý do cụ thể, nhiều khi chỉ vì bạn cảm thấy chán nản hoặc không còn vui vẻ khi thực hiện hoạt động đó. Nguyên nhân thực tế đằng sau có thể bắt nguồn từ các vấn đề khác gây áp lực, khiến bạn trở nên mệt mỏi và không muốn làm bất kỳ điều gì khác.

Rắc rối trong các mối quan hệ

Căng thẳng trong các mối quan hệ có thể vừa là nguyên nhân, vừa là kết quả của những vấn đề về sức khỏe tâm lý. Các mối quan hệ tình cảm có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc và dễ khiến cho con người trở nên tiêu cực. Đồng thời, khi có cảm thấy khó khăn, buồn bã thì đó trở thành nơi để bạn giải tỏa. Tuy nhiên, phương pháp không đúng ngược lại sẽ làm mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn. 

Các hình thức tư vấn tâm lý

Tư vấn tâm lý online

Thực tế, không phải ai cũng sẵn sàng để đến gặp bác sĩ và trò chuyện về những vấn đề của bản thân. Do đóm tư vấn tâm lý online là một biện pháp hiệu quả, giúp bạn có được sự trợ giúp ban đầu từ các chuyên gia tâm lý.

Tổng đài tư vấn tâm lý

Tổng đài tư vấn tâm lý cũng tương tự như việc tư vấn online khi bạn hoàn có thể dấu mặt không cung cấp thông tin cá nhân cho bên tư vấn. Với tổng đài, bạn có thể trò chuyện trực tiếp với chuyên gia và phương pháp này nhiều khi đem lại hiệu quả, sự chấn an tốt hơn dành cho những người gặp pháp các rối loạn tâm lý.

Trung tâm tư vấn tâm lý

Lý tưởng nhất, nếu bạn cảm thấy mình thực sự cần đến tư vấn hãy tìm đến các trung tâm tư vấn tâm lý hoặc các bệnh viện chuyên khoa về lĩnh vực này. Việc gặp trực tiếp đôi khi sẽ khá khó khăn nhưng đem lại hiệu quả tốt hơn khi bác sĩ, chuyên gia đánh giá được chính xác những vấn đề mà bản thân bạn có thể đang gặp phải, cùng với đó đưa ra phương pháp tư vấn, điều trị phù hợp nhất.

 

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *