Giả thuyết  câu chuyện tình yêu trong MV “Thằng điên”

Rate this post

Ca khúc mới của Justatee và Phương Ly “Thằng điên” đang làm khuynh đảo các bảng xếp hạng âm nhạc và thu về hơn 13 triệu lượt view Youtube chỉ trong 1 tuần ra mắt. Ngoài phần âm nhạc đã tai, MV của “Thằng điên” cũng được đầu tư rất bài bản, truyền tải một câu chuyện ý nghĩa, đặc sắc.  Mỗi chi tiết trong MV đều có thể hiểu và phân tích theo các chiều hướng khác nhau. Hãy cùng thử tài giải mã MV qua bài viết dưới đây.

thang dien justatee phuong ly

Nhân vật “Thằng điên” và “Con điên” có thực sự “điên”

Trong giới hạn chưa đầy 5 phút của MV “Thằng điên”, nội dung chủ yếu phác họa câu chuyện tình cảm của hai nhân vật được chính chủ nhân bản hit Justatee và Phương Ly gọi là “thằng điên” và “con điên”. Để biết nhân vật đó là ai, đến từ đâu và có đặc điểm nào đặc biệt gần như chỉ có thể dựa vào các tình tiết lồng ghép vào nội dung chính chứ không có phân cảnh cụ thể giải thích trực tiếp.

thang dien justatee phuong ly

Với nhân vật “thằng điên” có thể khẳng định là một người vô gia cư dựa trên bộ quần áo có phần lôi thôi, gương mặt lem luốc cùng các chi tiết như ngồi ngủ ven đường, nơi anh chàng này ở thì có cảm giác như một bãi phế liệu. Có hai cách lý giải khác nhau về cái mà người ta gọi là “điên” ở nhân vật này.

thang dien justatee phuong ly

Có thể hiểu nhân vật này là một người vô gia cư, có trí óc hoàn toàn bình thường. Bởi vậy, khi có tình cảm với cô gái, anh chàng này mới biết làm các hành động lấy lòng có phần lãng mạn như làm váy, trang trí không gian,… hay nói một cách khác chính là điên khùng trong tình yêu. Nhưng theo một cách tiếp cận khác, cũng hoàn toàn có thể hiểu MV này như câu chuyện tình yêu của một “thằng điên” thực sự vì ở chi tiết về sau này khi cô gái đã được đưa đi, nhân vật “thằng điên” vẫn tiếp tục khiêu vũ, ngắm cảnh với một manocanh mang chiếc váy xanh dương.

thang dien justatee phuong ly

Ở nhân vật nữ chính cũng có hai cách lý giải tương tự. Có người cho rằng đây là một cô gái trốn trại nên hành động từ đầu tới cuối đều bất thường. Cách lý giải thứ hai, có người dự đoán cô gái mắc bệnh và không sống được quá lâu nên mới bỏ đi và quyết định “điên” hết mình một lần. Chi tiết “con điên” của MV ngất đi theo đó cũng có thể lý giải là khi cô gái phát bệnh.

Màu sắc phim ca nhạc tựa như La la land

La la land là một bộ phim nhạc kịch nổi danh đạt được nhiều thành tích cực kỳ nổi bật trong làng điện ảnh thế giới. Cảnh phim hai nhân vật chính khiêu vũ trong khung cảnh bầu trời hoa lệ theo đó cũng trở thành một biểu tượng khi người ta nhắc đến bộ phim này.

thang dien justatee phuong ly

Các chi tiết hai nhân vật “thằng điên” và “con điên” của MV nhảy múa trên đường, trong khung cảnh chăng đầy dây đèn sáng lấp lánh phần nào tái hiện lại những nét mộng mơ lãng mạn giống như cặp đôi của La la land. Dường như nó tạo nên cảm giác rằng không cần biết bạn là ai, bạn luôn có cơ hội để gặp được một mối tình đẹp và đầy mộng mơ.

thang dien justatee phuong ly

Cách mà hai nhân vật nhảy múa với người khác chính là “như thằng điên” nhưng đó lại là con đường để họ bày tỏ cảm xúc và niềm hạnh phúc của mình một cách chân thực và trực tiếp nhất,

Câu chuyện tình cảm đậm màu Wall-e

Theo dõi mạch chuyện có các khuôn cảnh khiến chúng ta liên tưởng đến đến cặp đôi người máy trong bộ phim hoạt hình Wall-e.

thang dien justatee phuong ly

Tựa như Wall-e và Eve, hai nhân vật chính trong MV cũng được tạo hình bề ngoài đối lập một gọn gàng, xinh xắn, một lôi thôi, lem luốc. Nhưng về bản chất, đó lại là những con người có trái tim đồng điệu, có hành động và thể hiện cảm xúc theo những cách giống hệt nhau.

Tình tiết mở đầu khi “con điên” xuất hiện, xông vào thế giới của nhân vật “thằng điên’ và cả cách hai nhân vật này chia sẻ những khoảnh khắc ý nghĩa đều đâu đó phảng phất hình ảnh của Wall-e và Eve.

Tình tiết khi nhân vật “con điên” bất tỉnh cũng tương tự như khi Eve ngừng hoạt động, nhân vật “thằng điên” không biết làm gì khác ngoài việc vẫn lặp lại những hoạt động thường ngày, thậm chí cư xử có phần “điên” hơn rất nhiều so với bình thường như thể muốn nhân vật nữ có thể vui vẻ mà tỉnh lại nhanh hơn.

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, MV “Thằng điên” khai thác tình tiết dựa trên những nhân vật người thực, lồng ghép câu chuyện tình yêu của những người không bình thường nhằm truyền tải một thông điệp theo một hướng hoàn toàn khác.

Anh chàng bán cá viên chiên – Bà tiên ông bụt của câu chuyện tình cổ tích

Trong mọi câu chuyện tình cảm lãng mạn, mọi câu chuyện tình yêu cổ tích đều không thể vắng bóng những nhân vật bà tiên, ông bụt. Những nhân vật này đóng vai trò bù đắp lại những  thiếu sót , che chở cho nhân vật chính vượt qua mọi khó khăn để đến được với kết thúc đẹp đẽ.

thang dien justatee phuong ly

Ở câu chuyện tình yêu của “Thằng điên”, người che chở cho mối tình và niềm vui có phần điên khùng này lại chính là anh chàng bán cá viên chiên Justatee. Bất kì khi nào nhân vật “thằng điên” gặp khó khăn, bế tắc thì anh bán cá viên lại xuất hiện một cách thần kỳ. Từ việc đưa cho “thằng điên” một khay đầy món ăn, gọi điện đánh lạc hướng cô bán vải đền cả chi tiết cầm ô che cho “thằng điên” vẫn đang khiêu vũ với manocanh trong cơn mưa rào.

Liệu đó có phải là một Happy Ending?

Câu trả lời phụ thuộc khá nhiều vào quan điểm của từng người về cái gọi là Happy Ending. Một cái kết lúc nào cũng sẽ có những mặt vui đan xen với những khía cạnh buồn.

thang dien justatee phuong ly

Có nhiều người không cho rằng đây là kết thúc tốt đẹp vì cặp đôi cuối cùng lại bị chia tách. Một người không rõ kết quả sau cùng, một người dường như hoàn toàn chìm trong ảo mộng, trở thành một “thằng điên” thực sự chỉ bởi tình yêu. Mặc dù cách câu chuyện được truyền tải khá nhẹ nhàng nhưng khi suy nghĩ theo hướng này, cái kết vẫn tạo nên một cảm giác man mác buồn.

Nhưng cái kết này cũng không hẳn là một kết thúc buồn. Việc cặp đôi này phải chia tách gần như có thể dự đoán ngay ở thời điểm giữa câu chuyện khi cô gái ngất lịm và không còn biết gì đến xung quanh. Nhân vật “thằng điên” dù quan tâm, chăm sóc và tìm mọi cách để đem lại niềm vui cho cô gái nhưng chung quy không giúp được gì đáng kể, không làm cô gái có thể tỉnh lại. Do đó, thay vì tự chôn vùi bởi những đau thương, trống vắng, nhân vật “thằng điên” đã vượt qua và tự tìm đến những thứ có thể duy trì niềm vui và hạnh phúc cho mình.

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *