Phân tích danh mục đầu tư của Azim Premji

5/5 - (1 vote)

Azim Premji là một trong những cái tên nổi tiếng luôn nằm trong danh sách những chuyên gia giao dịch thành công.

Một số nhân vật nổi tiếng ở nhiều ngành nghề khác nhau đã khởi nghiệp khi còn trẻ. Những thành tựu nổi bật của họ chắc chắn sẽ thuyết phục bạn về tầm quan trọng của lợi thế người đi đầu. Về căn bản, thành công thường gắn liền với việc đạt được một kết quả mong muốn hoặc một mục tiêu có ý nghĩa và bổ ích đối với một người.

Không cần phải giới thiệu Azim Premji, chủ tịch sáng lập của Wipro Ltd và được gọi một cách không chính thức là Sa hoàng của ngành CNTT Ấn Độ .

Với phong cách đầu tư của ông, chi tiết phân tích danh mục đầu tư của Azim Premji rất được yêu cầu trong lĩnh vực đầu tư.  

Do đó, đây là tất cả những gì bạn cần biết về Danh mục đầu tư của Premji và Cộng sự. Đầu tiên, hãy tìm hiểu làm thế nào và điều gì đằng sau sự thành công của danh mục đầu tư Premji  với nền tảng và bí quyết của hành trình đầu tư thành công của anh ấy.

Chân dung Azim Premji

Azim Premji là ai?

Vai trò đáng chú ý nhất của doanh nhân, nhà từ thiện tỷ phú Ấn Độ Azim Premji chính là cựu chủ tịch kiêm cổ đông lớn của Wipro Limited.

Wipro Limited là một trong những nhà cung cấp dịch vụ CNTT hàng đầu của Ấn Độ. Azim Premji, sinh ra ở Bombay, Ấn Độ, vào ngày 24 tháng 7 năm 1945, nắm quyền kiểm soát Wipro, công ty dầu thực vật của gia đình ông, khi ông 21 tuổi vào năm 1966 sau cái chết bất ngờ của cha ông.

Ông đã biến Wipro từ một công ty kinh doanh sản phẩm tiêu dùng nhỏ thành một công ty công nghệ quốc tế phục vụ khách hàng trên toàn thế giới với các dịch vụ CNTT, tư vấn và quy trình kinh doanh.

Premji giám sát sự phát triển của Wipro thành một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la với hoạt động tại hơn 50 quốc gia. Ông là một trong những doanh nhân nổi tiếng và thịnh vượng nhất ở Ấn Độ, được tạp chí TIME vinh danh là một trong 100 người quan trọng nhất thế giới.

Ngoài thành tích kinh tế, Azim Premji còn nổi tiếng với các hoạt động từ thiện; ông đã đóng góp một tỷ lệ khá lớn tiền của mình để hỗ trợ các hoạt động xã hội và giáo dục ở Ấn Độ.

Lý lịch

 • Muhammed Hashim Premji, cha đẻ của Azim Premji, thành lập Premji & Associates vào năm 1945 với tư cách là nhà sản xuất dầu thực vật. Tuy nhiên, khi Muhammed Premji qua đời vào năm 1966, Azim Premji, mới 21 tuổi, đã nắm quyền kiểm soát công ty của cha mình.
 • Azim Premji theo đuổi chương trình học tiểu học và trung học ở Mumbai trước khi đăng ký vào Đại học Stanford để theo đuổi ngành kỹ thuật điện. Tuy nhiên, cái chết bi thảm của cha anh đã buộc anh phải rời bỏ khóa học trước khi hoàn thành nó.

  Mới 21 tuổi, anh đã trở thành CEO của Wipro, doanh nghiệp trị giá 2 triệu USD.
 • Dưới sự chỉ đạo của ông, ông quyết định thay đổi hướng đi của công ty bằng cách mở rộng và sản xuất nhiều loại hàng hóa khác nhau, chẳng hạn như xà phòng, bóng đèn và các mặt hàng khác.
 • Khi chính phủ Ấn Độ yêu cầu IBM rời đi vào năm 1979, Azim Premji quyết định đổi tên doanh nghiệp là Wipro và phát triển trong ngành đó. Điều này đã mở đường cho Wipro gia nhập ngành CNTT và giúp công ty phát triển thành một trong những công ty tư vấn và CNTT lớn nhất thế giới.

  Kể từ đó, danh mục đầu tư Azim Premji đã trở thành một khía cạnh nổi bật trong mắt các nhà đầu tư.

Hiệu suất danh mục đầu tư

Danh mục đầu tư của Azim Premji nổi tiếng về sự đa dạng và chiến lược đầu tư dài hạn.

Ông nổi tiếng với việc lựa chọn các công ty có nền tảng vững chắc và tự mình quản lý các khoản đầu tư của mình, và trong suốt nhiều năm, ông đã tạo ra những kết quả tuyệt vời. Hiện tại, 3 cổ phiếu được giao dịch công khai trị giá 21.051,5 INR Crores là một phần trong danh mục đầu tư của Azim Premji, The Premji and Associates (tính đến tháng 12 năm 2022).

Cổ phiếu hàng đầu của Premji và cộng sự

Tập đoàn Azim PremjiGiá trị nắm giữ (Rs)Tỷ lệ nắm giữ (tháng 12 năm 2022)
Công ty TNHH Wipro143.922,1 tỷ đồng72,87%
Công ty TNHH Đầu tư ống Ấn Độ709,3 Cr1,45%
Công ty TNHH Nhà máy Chini Balrampur90,5 Cr1,24%
Những nội dung nêu trên là danh mục đầu tư hàng đầu mới nhất mà Azim Premji nắm giữ tính đến tháng 12 năm 2022.

Chiến lược đầu tư

Một trong những doanh nhân thịnh vượng nhất Ấn Độ, Azim Premji, cũng nổi tiếng vì sự hào phóng. Trong những năm qua, các quyết định kinh doanh và đầu tư của ông có thể mang lại những hiểu biết sâu sắc về phương pháp của ông, ngay cả khi ông chưa chính thức tiết lộ kỹ thuật đầu tư của mình.

Sự tập trung vào các ngành tăng trưởng cao và tầm nhìn dài hạn quyết định phong cách đầu tư của Premji.

Ông có lịch sử đầu tư vào ngành công nghệ, tập trung vào dịch vụ phần mềm và kinh doanh gia công CNTT. Một trong những khoản đầu tư đáng kể của ông là vào Wipro Ltd, một nhà cung cấp dịch vụ CNTT có trụ sở tại Bangalore mà ông đã biến từ một nhà sản xuất dầu thực vật thành một công ty quốc tế hàng đầu.

Premji nổi tiếng với cách tiếp cận đầu tư có hệ thống, đòi hỏi phải điều tra và đánh giá chuyên sâu các nguyên tắc cơ bản của công ty, bao gồm nhóm quản lý, môi trường cạnh tranh và tình hình tài chính.

Ông nổi tiếng là người có phương pháp và kiên nhẫn khi đưa ra các lựa chọn đầu tư và sẵn sàng trì hoãn cho đến khi có cơ hội lý tưởng.

Premji đã thể hiện sự quan tâm đến việc hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu và đầu tư vào các doanh nghiệp đã thành danh, đặc biệt là những doanh nghiệp trong ngành công nghệ. Ngoài ra, ông còn thành lập và tài trợ cho một số tổ chức dành riêng cho giáo dục và nghiên cứu, bao gồm Quỹ Azim Premji, hoạt động nhằm nâng cao tiêu chuẩn giáo dục Ấn Độ.

Những bài học từ Azim Premji

Với những khoản đầu tư của mình vào một số doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp, Azim Premji nổi tiếng với phong cách đầu tư của mình. Có lẽ những bài học quan trọng nhất từ ​​triết lý tài chính của ông là-

 • Quan điểm dài hạn

Premji là một nhà đầu tư có kỷ luật, luôn cân nhắc dài hạn khi thực hiện các khoản đầu tư của công ty. Ông ưu tiên đầu tư vào những doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh hợp lý, đội ngũ quản lý có năng lực và lộ trình thành công rõ ràng.

 • Đa dạng hóa

Premji phân bổ cổ phần của mình trên nhiều thị trường, doanh nghiệp và khu vực khác nhau. Bằng cách này, anh ta có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến các khoản đầu tư của mình và đảm bảo rằng anh ta không tiếp xúc quá mức với bất kỳ ngành hoặc hoạt động kinh doanh nào.

 • Đầu tư dựa trên giá trị

Premji tìm kiếm các doanh nghiệp được định giá thấp với nền tảng vững chắc, kế hoạch kinh doanh dài hạn và lợi thế cạnh tranh. Sau đó, anh đầu tư vào những doanh nghiệp này với hy vọng chúng sẽ tăng giá theo thời gian.

 • Tham gia tích cực

Premji thường xuyên tham gia vào các hoạt động kinh doanh mà ông đầu tư, cung cấp cho đội ngũ quản lý sự hỗ trợ và định hướng chiến lược.

Anh ấy sử dụng kiến ​​thức và khả năng của mình để hỗ trợ việc mở rộng và thành công của các doanh nghiệp này.

 • Đầu tư có ý thức xã hội

Premji là một người nhiệt thành ủng hộ việc đầu tư bằng lương tâm. Ông đầu tư vào các doanh nghiệp hướng tới trách nhiệm xã hội, tính đa dạng và tính bền vững. Ông cho rằng những tổ chức đặt những lý tưởng này lên hàng đầu sẽ hoạt động tốt hơn về lâu dài.

Đình Hải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *