Top 7 bật mí thú vị về bài hát sinh nhật “Happy birthday to you”

bài hát sinh nhật “Happy birthday to you”
5/5 - (1 vote)

Happy birthday to you” luôn là ca khúc được nhớ đến đầu tiên khi nhắc tới các bài hát sinh nhật dù bạn đang sinh sống ở bất kỳ đâu. Có thể khẳng định rằng đây chính là bài hát phổ biến nhất, luôn giữ vị trí hàng đầu trong tất cả bài hát chúc mừng sinh nhật. Xung quanh ca khúc nổi tiếng này có rất nhiều những thông tin thú vị mà ít ai biết đến. Hãy cùng tìm hiểu xem những thông tin thú vị đó là gì ngay ở bài viết dưới đây.

bài hát sinh nhật “Happy birthday to you”

Bài hát tiếng Anh phổ biến nhất

Không chỉ là bài hát mừng sinh nhật tiếng Anh phổ biến nhất mà ca khúc “Happy Birthday To You” còn được Sách kỷ lục Guinness ghi nhận là bài hát phổ biến nhất bằng tiếng Anh. Theo sau “Happy Birthday To You” là hai bài hát cũng quen thuộc không kém “For He’s a Jolly Good Fellow” và “Auld Lang Syne”. Sự phổ biến của bài hát sinh nhật này càng được khẳng định khi ngay cả ở những quốc gia có tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh, rất nhiều người vẫn nắm chắc giai điệu và có thể hát được bài hát này.

bài hát sinh nhật “Happy birthday to you”

Theo một con số không chính thức, bài hát sinh nhật đã được chuyển sang hơn 18 ngôn ngữ khác nhau. Điều này đồng nghĩa với một con số không nhỏ các quốc gia có phiên bản “Happy birthday to you” bằng chính thứ tiếng họ đang sử dụng. Ở nước ta, lời bài hát Happy Birthday tiếng Việt về cơ bản được dịch bám sát theo ý nghĩa bản gốc. Có rất nhiều từ ngữ hay và ý nghĩa được xuất hiện trong phiên phản này.

Tuổi thọ hơn 120 năm

Bài hát sinh nhật “Happy Birthday to you” được ra đời vào năm 1893, như vậy tính đến nay ca khúc này đã ra mắt được 126 năm. Trong âm nhạc, xu hướng và thị hiếu luôn có sự thay đổi liên tục. Cũng bởi vậy, những ca khúc có tuổi thọ hơn 1 thế kỷ như ca khúc này lại vẫn được nhiều ghi nhớ, luôn được sử dụng như một lời chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Anh quen thuộc thực sự đã tạo được nên kỳ tích.

bài hát sinh nhật “Happy birthday to you”

Cho đến nay, đã có rất nhiều bài hát sinh nhật được sáng tác bằng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Mỗi ca khúc đều có những sự sáng tạo riêng và mang những lời chúc mừng sinh nhật hay nhất, tốt đẹp nhất dành tặng cho dịp đặc biệt này. Thế nhưng, dường như không có bất kỳ ca khúc nào đạt được thành tích siêu khủng như bài hát sinh nhật “Happy birthday to you”.

Ca khúc có nguồn gốc từ một bài hát chào buổi sáng

Năm 1893, hai chị em Patty Hill và Mildred J. Hill đã sáng tác và đưa bài hát này đến với các trường mẫu giáo ở Louisville, Kentucky, khi đó cả hai người đang làm công việc liên quan đến giáo dục. Ban đầu, bài hát có tên là ‘Good morning to all” và phần ca từ gốc chính là lời chào hỏi buổi sáng quen thuộc “Good morning”. Nhờ có giai điệu, ca từ đơn giản lại cực bắt tai, bài hát nhanh chóng được yêu thích rộng rãi.

bài hát sinh nhật “Happy birthday to you”

Tiếp đó, cùng với mức độ phổ biến ngày càng lan rộng, có rất nhiều biến thể của bài hát ra đời như việc thay đổi lời để hướng đến từng nhân vật cụ thể hay viết lời khác dựa trên giai điệu của bài hát gốc. Lời bài hát chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Anh theo đó cũng ra đời. Kết quả sau cùng là chúng ta có được bài hát sinh nhật “Happy birthday to you” như hiện nay.

Bài hát đắt giá nhất hành tinh

Dựa trên mức độ phổ biến của bài hát sinh nhật này, không khó để lý giải nguyên nhân ca khúc có thể thu về một số tiền khổng lồ. Trong một tờ báo của The New York Times xuất bản vào năm 1996, khi người ta muốn sử dụng bài hát sinh nhật vào một bộ phim có thể phải trả đến 50.000 USD và 750 -5.000 USD nếu đó là các chương trình truyền hình. Ước tính, bài hát đã thu về đến 50 triệu USD và vững vàng giữ ngôi đầu trong danh sách những ca khúc đắt giá nhất mọi thời đại.

bài hát sinh nhật “Happy birthday to you”

Tranh cãi bản quyền được nhiều người quan tâm nhất

Công ty Summy là người đã đăng ký bản quyền cho bài hát sinh nhật “Happy birthday to you” vào năm 1935. Hơn 50 năm sau đó, Summy bị công ty Warner/Chappell thu mua và sở hữu bản quyền cũng thuộc về công ty này. Theo chính thông tin từ công ty này, thời hạn tác quyền với bài hát ở Mỹ kéo dài đến năm 2030 còn ở Châu Âu thì kết thúc sớm hơn vào 2016. Bởi vậy tất cả các màn trình diễn, chương trình, bộ phim nào mang tính thương mại sử dụng ca khúc này đều phải trả tác quyền cho Warner/Chappell.

bài hát sinh nhật “Happy birthday to you”

Điều đáng nói là dựa trên nguồn gốc ra đời của bài hát này, chúng ta chỉ xác nhận được phần giai điệu được sáng tác bởi chị em nhà Hill nhưng ca từ lại không thể xác định được người sáng tác. Dó đó, có rất nhiều tranh cãi nổ ra xung quanh các vụ kiện tụng liên quan đến tác quyền của ca khúc này. Điển hình là vụ kiện với nhà sản xuất bộ phim tài liệu về bài hát sinh nhật “Happy birthday to you” kéo dài đến hai năm khi bên sản xuất phim đưa ra quan điểm rằng ca khúc được sáng tác do đại chúng, nên được trở về với đại chúng và Warner/Chappell chỉ có quyền đòi tác quyền cho phần giai điệu mà họ đang sở hữu.

Happy Birthday, Mr. President

Một phiên bản đặc biệt của  bài hát sinh nhật “Happy birthday to you” – “Happy birthday, Mr. President” được thể hiện bởi biểu tượng gợi cảm Marilyn Monroe. Bài hát đã được trình diễn vào ngày 19/5/1962 trong bữa tiệc sinh nhật lần thứ 45 được tổ chức sớm của tổng thống Mỹ John Kennedy. Màn trình diễn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cách ca từ được biến đổi, giọng hát , phong cách trình diễn đến cả trang phục và thần thái của nữ nghệ sĩ Marilyn Monroe.

Bài hát /được lựa chọn để phát trên … sao Hỏa

Ngày 5/8/2013, bài hát sinh nhật “Happy birthday to you” đã được lựa chọn để phát trên sao hỏa thông qua tàu thăm dò Curiosity. Ca khúc rất phù hợp khi đó cũng chính là mốc thời gian kỷ niệm một năm hoạt động trên sao Hỏa của con tàu thăm dò này. Tất nhiên, ca khúc này không được phát theo một cách thông thường như chúng ta nghe nhạc hàng ngày. Các kỹ trúc sư đa gửi tiến hiệu điều khiển tạo ra các rung động mô phỏng lại giai điệu của bài hát “Happy birthday to you”.

bài hát sinh nhật “Happy birthday to you”

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *