FaceApp – Ứng dụng hot nhất hiện nay chứa đựng những nguy cơ khó lường

Rate this post

Sau khi một vài người nổi tiếng chia sẻ bức ảnh khi về già của họ trên mạng xã hội, rất nhiều người đã cảm thấy hứng thú và muốn thử sử dụng ứng dụng tương tự để khám phá hình ảnh chính mình sau này. FaceApp nhờ vậy cũng nhanh chóng trở thành một trào lưu lan rộng, đưa ứng dụng này lên top đầu ứng dụng miễn phí phổ biến hàng đẩu trong App Store của hãng Apple.

Tuy nhiên, việc bạn sẵn lòng cung cấp những dữ liệu cá nhân như vậy vô tình tự tạo nên những nguy cơ mà bạn không hề lường trước.

FaceApp là gì?

Ứng dụng hình ảnh FaceApp

FaceApp được ra mắt vào tháng 1/2017 trên App Store cho nền tảng iOS, một tháng sau đó tháng 2/2017 FaceApp xuất hiện trên kho ứng dụng Googleplay. Đây là ứng dụng sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) thu thập dữ liệu hình ảnh của bạn sau đó cho phép bạn chỉnh sửa để biến đổi khuôn mặt già đi, trẻ hơn và thậm chí là chuyển đổi giới tính.

Mặc dù đã ra mắt được hai năm nhưng trước đó không nhiều người quan tâm và sử dụng FaceApp. Mãi cho đến gần đây khi rapper Drake và Jonas Brothers chia sẻ hình ảnh của họ khi về già trên các trang mạng xã hội, nhiều người mới biết đến và có mong muốn được thử dùng ứng dụng này. Sau đó, có thêm không ít người nổi tiếng khác cũng chia sẻ hình ảnh của mình, làn sóng sử dụng FaceApp nhờ vậy mà ngày càng lan tỏa rộng khắp.

Nguồn gốc của FaceApp

Công ty công nghệ đứng sau FaceApp là Wireless Lab có trụ sở tại St. Petersburg, Nga và một chi nhánh ở Delaware, Mỹ. Yaroslav Goncharov – người được coi là cha đẻ của FaceApp là CEO của FaceApp từ năm 2014. Trước đó, Yaroslav Goncharov làm việc cho hãng tìm kiếm có tên là Yandex và lãnh đạo mảng kỹ thuật số ở Microsoft. Ngoài ra, nhiều nhân viên của FaceApp đểu đến từ các công ty, tập đoạn công nghệ lớn tại Nga.

Những nguy cơ bảo mật dữ liệu cá nhân

FaceApp tưởng chừng là một ứng dụng giải trí vô hại nhưng trên thực tê, việc bạn cung cấp hình ảnh của mình cho FaceApp chứa đựng rất nhiều rủi ro mà bạn không ngờ tới. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bê bối rò rỉ Cambridge Analytica trên Facebook cũng như các bài viết về bảo mật thông tin cá nhân để hiểu rõ hơn những tác hại, nguy cơ có khả năng xảy ra.

Khi tải và sử dụng FaceApp, bạn đã đồng ý với các điều khoản sử dụng trong đó cho phép ứng dụng này có thể thu thập hình ảnh của bạn, sử dụng , chỉnh sửa và sử dụng chúng miễn phí. Bạn sẽ không bao giờ có thể biết rõ rằng hình ảnh của bản thân đang được sử dụng cho mục đích gì.

Một điểm khác bạn nên ghi nhớ, đó là FaceApp có trụ sở ở các quốc gia khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc giữ liệu của bạn không chỉ lưu trữ ở một vị trí cố định và còn có thể bị truy cập từ nhiều nguồn khác nhau. Đó là chưa kể đến việc FaceApp có khả năng thu thập và bán hoặc chia sẻ chúng cho một bên thứ ba với mục đích lợi nhuận.

Không dừng lại ở đó, một số nhà nghiên cứu về ứng dụng còn đặt ra nghi vấn về việc FaceApp đang thu thập cả những dữ liệu hình ảnh trong thiết bị của bạn và một số thông tin cá nhân khác. Nếu trường hợp này thực sự xảy ra, bạn có nguy cơ cao phải đối mặt với vô số vấn đề đáng lo ngại khi dữ liệu cá nhân bị phân tán.

FaceApp nói gì sau khi những nghi vấn được đặt ra?

 Sau hàng loạt những tranh cãi về mức độ an toàn thông tin khi sử dụng ứng dụng này, đại diện của FaceApp cuối cùng cũng lên tiếng. Wireless Lab – công ty phát hành ứng dụng FaceApp đã tuyên bố với người dùng rằng dữ liệu được xóa sau 48 giờ từ thời điểm tải ảnh lên. Họ cũng phủ nhận việc chia sẻ thông tin của người dùng cho những bên thứ ba khác.Trên thực tế, đa phần chúng ta đều không có biện pháp kiểm tra tính xác thực của tuyên bố này. Do đó, tốt hơn hết bạn nên tìm cách để tự bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Cách yêu cầu FaceApp xóa dữ liệu khỏi máy chủ

Sau khi có nhiều thông tin bày tỏ sự quan ngại về việc FaceApp sẽ lưu trữ và sử dụng dữ liệu hình ảnh của người dùng, ông Yaroslav Goncharov đã khẳng định công ty mình không hề chia sẻ dữ liệu cho bên thứ ba, đồng thời bổ xung thông tin rằng người dùng hoàn toàn có thể gửi yêu cầu để FaceApp xóa sạch dữ liệu của họ khỏi máy chủ.

Để thực hiện yêu cầu xóa dữ liệu, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng FaceApp trên thiết bị.

Bước 2: Mở phần cài đặt (nhấn vào biểu tượng có hình bánh răng), chuyển sang mục Support và kích vào Report a bug.

Bước 3: Viết tiêu đề báo cáo là “Quyền riêng tư” sau đó viết yêu cầu xóa dữ liệu cá nhân của bạn khỏi máy chủ ở phần nội dung bên dưới. Khi hoàn tất nội dung thì bạn kích vào nít gửi đi.

Tiếp đó, bạn sẽ cần chờ một khoảng thời gian để FaceApp xử lý yêu cầu của bạn. Đặc biệt, trong giai đoạn quá tải do nhiều người sử dụng FaceApp như hiện nay, quá trình này có thể sẽ mất một chút thời gian. Bên cạnh đó Yaroslav Goncharov cũng chia sẻ rằng công ty sẽ nâng cấp để việc yêu cầu và xóa dữ liệu của người dùng được thực hiện dễ dàng hơn trong tương lai.

Cân nhắc trước khi cung cấp thông tin, dữ liệu của bản thân

Nói chung, không chỉ riêng FaceApp, khi bạn tải hay sử dụng bất kỳ ứng dụng, phần mềm nào trên mạng, bạn cũng nên cân nhắc kỹ đến việc bảo đảm sự an toàn cho các thông tin, dữ liệu cá nhân của mình. Trong môi trường an ninh mạng vẫn chưa thực sự đảm bảo an toàn thì tốt nhất chúng ta nên tự có phương pháp để bảo vệ chính mình.

Đừng bao giờ đánh đổi thông tin của bạn chỉ để nhận về những giây phút giải trí ngắn ngủi và một vài tương tác trên mạng xã hội. Bạn cần cố gắng tỉnh táo để đưa ra quyết định có nên cung cấp thông tin của bản thân cho các công ty công nghệ này hay không.

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *