Google kỉ niệm 161 năm ngày sinh của Kano Jigoro – “cha đẻ” Judo Nhật Bản

Rate this post

Theo chia sẻ của Google, doodle mới trên công cụ tìm kiếm được thiết kế bởi họa sĩ Cynthia Yuan Cheng nhằm tôn vinh Giáo sư Kanō Jigorō – “cha đẻ” của Judo Nhật Bản nhân sự kỷ niệm 161 năm ngày sinh của ông.
Theo Google, cái tên “Judo” mang ý nghĩa là “cách thức nhẹ nhàng”. Đây là môn thể thao được xây dựng dựa trên các nguyên tắc như công bằng, lịch sự, an toàn và tự do. Giáo sư Kanō coi Judo như một cách gắn kết mọi người lại với nhau, ngay cả khi đối thủ xuống sàn đấu.

Tiểu sử Kano Jigoro

Kano Jigoro được google tôn vinh
Sinh ngày 28 tháng 10 năm 1860 (tức ngày 28 tháng 10 năm Vạn Diên thứ nhất đời Thiên hoàng Hiếu Minh) tại làng Mikage, khu Higashinada, thành phố Kobe, tỉnh Hyogo, Nhật Bản trong một gia đình khá sung túc nhờ kinh doanh rượu sake. Cha ông là ông Kano Jirosaku. Kanō time but is a small cậu bé thông minh nhưng có thể chứa chất yếu, hiền lành và hay bị người khác bắt. Năm lên 10 tuổi, cậu bị mấy kẻ côn đồ đánh đến ngất xỉu, từ đó nung nấu trong lòng người học cách tự bảo vệ mình bằng cách theo đuổi Jujutsu (Nhu thuật, là danh từ gọi chung cho nhiều môn phái võ thuật cổ truyền của người Nhật Bản).

Khi Kanō start xin được học võ, anh ấy gặp rất nhiều khó khăn vì đi đâu cũng được các võ sư thay thế cho anh ấy quá yếu ớt, không có võ thuật. Mãi đến năm Kanō 17 tuổi (1877) khi ông đang là sinh viên chính trị và kinh tế học của Đại học Đế quốc Tokyo, nhờ một người bạn giới thiệu, ông mới được nhận vào lớp của thầy Katagiri Ryuji và chỉ được theo học có mấy bài biểu diễn. Kanō Jigorō không dễ dàng chấp nhận điều đó nên đến võ đường của Fukuda Hachinotsuke, một cựu samurai và võ sư nổi tiếng về tài năng và đạo đức trong môn Jujitsu thuộc chi phái Tenjin-shinio-ryu – cũng là người thầy mà ông ấy mong muốn. Chính thức bước vào võ thuật con.

Judo, hay còn gọi là nhu đạo, ra đời lần đầu tiên trong một trận đấu Jujutsu khi Kanō kết hợp với phương Tây để hạ gục đối thủ lớn của mình rất nhiều trên sàn đấu. Bằng cách loại bỏ các kỹ thuật nguy hiểm được sử dụng trong Jujutsu, Kanō đã tạo ra Judo – một môn thể thao an toàn và mang tính phân phối dựa trên triết lý cá nhân của ông về Seiryoku-Zenyo (nỗ lực tối thiểu – tối đa hiệu quả) và Jita-Kyoei (cùng có lợi – cùng phát triển).
Năm 1882, Kanō mở võ đường của riêng mình, mang tên Học viện Kodokan Judo tại Tokyo, nơi ông tiếp tục phát triển Judo trong nhiều năm sau đó. Không chỉ các học viên nam, Kanō cũng chào đón các học viên nữ tham gia môn học này vào năm 1893.

Thành tích và đạt được danh sách

Kano Jigoro của Kano
Kanō trở thành thành viên châu Á ban đầu của Ban tổ chức Olympic Quốc tế (IOC) vào năm 1909. Năm 1960, IOC đã phê duyệt Judo là một môn thể thao chính thức tại Olympic.
Vào ngày 4 tháng 5 năm 1938, Kanō Jigorō – ‘Cha đẻ của Judo’ mất ở tuổi 78. Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, các danh hiệu được bao gồm Huân chương Công đức đầu tiên và Huân chương Mặt trời mọc và Bằng Hoàng gia thứ ba.
Với những đóng góp lấp lánh cho võ thuật Nhật Bản nói riêng và võ thuật thế giới nói chung, Kanō Jigorō “Cha đẻ của Judo” xứng đáng để được tưởng nhớ và vinh danh

Có một điều tôi luôn muốn nói, Judo là cách sử dụng hiệu quả nhất cả sức mạnh thể chất và tinh thần. Nó không phải là một môn thể thao hay một trò chơi đơn thuần. Tôi coi nó như một nguyên tắc sống, nghệ thuật và khoa học.

-Kanō Jigorō-

Bạn đã đọc xong bài viết Google kỉ niệm 161 năm ngày sinh của Kano Jigoro – “cha đẻ” Judo Nhật Bảnhãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng mục Văn hóa Nhật Bản nhé!

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *