Những bộ phim hay nhất mọi thời đại

Rate this post

Những bộ phim hay nhất mọi thời đại được giới thiệu trong bài viết này là top 10 bộ phim xuất sắc nhất theo xếp hạng của IMDb. Kết quả xếp hạng dựa trên việc đánh giá nhiều khía cạnh khác nhau bao gồm đề cử, giải thưởng, mức độ phổ biến và đánh giá tầm ảnh hưởng của tác phẩm trên phương diện đạo diễn, xây dựng kịch bản.

  1. Bố Già (1972)

“Bố Già” là bộ phim kinh điển hoàn toàn xứng đáng cho vị trí đầu tiên trong danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại. Kịch bản phim được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết của nhà văn Mario Puzo, xoay quanh câu chuyện một gia đình mafia gốc Ý. Bộ phim hội tụ rất nhiều tên tuổi sừng sỏ của làng điện ảnh thế giới như Marlon Brando, Al Pacino, Robert Duvall, Diane Keaton và James Caan. 

Với cốt truyện hấp dẫn cùng dàn diễn viên xuất sắc, “Bố Già” không phụ sự mong đợi khi dành được 3 giải Oscar, 4 giải tại Quả cầu vàng và vô số giải thưởng điện ảnh lớn nhỏ khác. Đồng thời, bộ phim này cũng trở thành cái tên xuất hiện ở hầu hết các bảng xếp hạng phim điện ảnh hấp dẫn nhất từ trước đến nay.

  1. Nhà tù Shawshank (1994)

“Nhà tù Shawshank” là đối thủ cạnh tranh của “Bố già” trên nhiều mặt trận. Nếu chỉ xét một vài yếu tố riêng biệt thì bộ phim này hoàn toàn có thể vượt mặt “Bố Già” để đạt được vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng những bộ phim hay nhất mọi thời đại.

Đây cũng là một bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết với nhân vật chính là hai người tù nhân bị giam dữ hai thập kỷ trong nhà tù Shawshank là Andy và Red. Bộ phim là hành trình để tìm kiếm sự an ủi và cứu rỗi của hai con người bị mất tự do này.

  1. Bản danh sách của Schindler (1993)

“Bản danh sách của Schindler” thuộc thể loại chính kịch cổ trang sử thi được ra mắt năm 1993 tại Mỹ với cốt truyện dựa trên tiểu thuyết ‘Schindler’s Ark” của tác giả Thomas Keneally. Bộ phim thu được thành công lớn trong giới chuyên môn khi đoạt tới 7 giải Oscar và 3 giải Quả cầu vàng.

Nội dung phim kể lại cuộc đời nhân vật Oskar Schindler. Trong thời kỳ phát xít Đức đang tìm mọi cách để tàn sát người Do Thái, thông qua việc nhận họ vào làm tại nhà máy ông đã hỗ trợ, cứu sống hơn một ngàn người Do Thái gốc Ba Lan đang phải tị nạn.

  1. Raging Bull (1980)

Bộ phim tiếp theo trong list những bộ phim hay nhất mọi thời đại là “Raging Bull” công chiếu chính thức vào năm 1980. Bộ phim được thực hiện dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Martin Scorsese với nội dung chuyển thể từ hồi ký “Raging Bull: My Story” của Jake LaMotta – một võ quyền anh. 

Trong phim Jake là một võ sĩ hạng trung người Mỹ, gốc Ý. Anh gặp các vấn đề về mặt tâm lý khiến bản thân khó có thể kiểm soát những cơn phẫn nộ, ám ảnh và sự ghen tuông. Chính những điều này khiến các mối quan hệ của anh dần bị hủy hoại và Jake phải tìm mọi cách để thay đổi tình trạng tồi tệ này.

  1. Chuyện Tình Thế Chiến (1942)

“Chuyện tình thế chiến” có tên gốc là “Casablanca”, một bộ phim chính kịch lãng mạn của Mỹ. Phim đã giành được 8 đề cử, 3 giải thưởng Oscar. Không chỉ vậy, bộ phim còn nhận được rất nhiều sự yêu mến, đánh giá cao từ cả công chúng và giới phê bình.

Câu chuyện của tuyến nhân vật chính mở ra trong bối cảnh giai đoạn đầu thế chiến thứ hai. Nhân vật nam chính bị đẩy vào sự lựa chọn khó khăn giữa tình cảm cá nhân dành cho một người phụ nữ và việc phải giúp cô ấy cùng chồng – lãnh tụ kháng chiến người Tiệp Khắc thoát khỏi tình cảnh khó khăn.

  1. Citizen Kane (1941)

Cái tên tiếp theo trong danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại là “Citizen Kane”. Sự ra đời của bộ phim này đánh dấu bước phát triển đặc biệt quan trọng trong làng điện ảnh thế giới. Nội dung phim kể về cuộc đời của nhân vật Charles Foster Kane – hình tượng được xây dựng dựa trên ông trùm Chicago Joseph Pulitzer và ông trùm báo chí Mỹ William Randolph Hearst. 

  1. Gone With The Wind (1939)

“Gone with the wind” tên tiếng Việt “Cuốn theo chiều gió” là bộ phim chính kịch lãng mạn được sản xuất dựa trên nội dung cuốn tiểu thuyết kinh điển cùng tên của nhà văn Margaret Mitchell. Câu chuyện diễn ra trong bối cảnh miền Nam nước Mỹ thời kỳ nội chiến, truyền tải cái nhìn về cuộc sống, con người, tình yêu và chiến tranh trong thời kỳ căng thẳng đẩy tranh đoạt này.

Tính đến tháng 12 năm nay thì bộ phim sẽ tròn 80 tuổi. Vậy nhưng sức sống và tầm ảnh hưởng của phim lại dường như không hề bị phai mờ.

  1. Phù Thủy Xứ OZ (1939)

Tiếp nối list những bộ phim hay nhất mọi thời đại, “Phù thủy xứ OZ” là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết đình đám “The Wonderful Wizard of OZ” của nhà văn L.Frank Baum và được đạo diễn bởi Victor Fleming. Mặc dù bộ phim không đạt được nhiều thành tích nổi bật về thương mại nhưng lại được giới phê bình đánh giá rất cao. Phần nhạc phim cũng để lại dấu ấn đặc biệt khi mang về hai giải Oscar  cho Ca khúc nhạc phim và nhạc nền hay nhất. 

  1. Bay Trên Tổ Chim Cúc Cu (1975)

“Bay lên tổ chim cúc cu” kể về những mâu thuẫn không hồi kết giữa khát khao sự tự do và nỗi sợ hãi của các bệnh nhân đang điều trị tâm thần. Một trong những lý do khiến “Bay lên tổ chim cúc cu” có thể yên vị tại danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại chính là việc bộ phim nằm trong số ít tác phẩm đạt được Big Five tại Oscar. Big Five là cách gọi cho 5 giải thưởng lớn và quan trọng nhất bao gồm Phim, Đạo diễn, Kịch bản, Vai nam chính và Vai nữ chính xuất sắc nhất.

  1. Lawrence of Arabia (1962)

Bộ phim cuối cùng khép lại danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại là tác phẩm “Lawrence of Arabia” ra mắt năm 1962. Nhân vật chính trong phim là một nhân vật có thực – T.E.Lawrence vị sĩ quan nổi tiếng của Quân đội Anh trong cuộc nổi dậy của Ả rập chống lại Ottoman. Những tình tiết khác cũng được khai thác dựa trên câu chuyện có thực của nhân vật này. Bộ phim xuất sắc đạt được đến 10 đề cử tại lễ trao giải Oscar và mang về 7 tượng vàng.

Ngoài top 10 những bộ phim hay nhất mọi thời đại được giới thiệu trên đây, bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về danh sách phim của IMDb để tự khám phá thêm các bộ phim đình đám nhất của điện ảnh thế giới.

 

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *