Các giai đoạn phát triển của phim hoạt hình Tom và Jerry

4.8/5 - (60 votes)

Tom và Jerry là series phim hoạt hình nổi tiếng được nhiều thế hệ khán giả yêu thích, gắn liền với tuổi thơ của trẻ em trên toàn thế giới. Bộ phim này đã có tuổi đời gần 80 năm và trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Cùng điểm lại các thời kì phát triển của phim hoạt hình Tom và Jerry.

Tom và Jerry là phim hoạt hình do Mỹ phát triển, được phát sóng trên truyền hình và rạp hát với cả phim ngắn đến phim dài. Nội dung chủ đạo của các tập phim là cuộc đối đầu giữa hai kẻ địch “không đội trời chung” mèo Tom ngốc nghếch và chú chuột Jerry tinh ranh, nghịch ngợm. Đến nay, trải qua 79 năm phát triển, bộ phim đã có nhiều thay đổi so với thưở đầu mới được khai sinh.

Giai đoạn Hanna và Barbera (1940 – 1958)

Tập phim đầu tiên của phim hoạt hình Tom và Jerry được phát hành vào ngày 10/3/1940, có tên Puss Gets The Boot. Tên ban đầu của mèo Tom và Jasper. Tạo hình nhân vật chú mèo khi ấy cũng khác nhiều so với bản phim sau này như: bộ lông xù mì, mặt tròn, các nét trên khuôn mặt cũng không giống hiện tại. Còn chuột Jerry có tên gốc là Jinx. So với mèo Tom, ngoại hình của chuột Jerry khi ấy không có nhiều khác biệt. Hai tác giả Hanna và Barbera đã tổ chức một cuộc thi nội bộ trong hãng phim MGM để tìm ra cái tên mới phù hợp hơn cho hai nhân vật. Người đã nghĩ ra tên Tom và Jerry là họa sĩ John Carr, và cái tên này được sử dụng cho đến ngày nay.

Thời kì đầu tiên này cũng được coi là giai đoạn vàng của phim hoạt hình Tom và Jerry. Có tổng cộng 144 tập phim được sản xuất dưới thời của Hanna và Barbera. Tom và Jerry nhận được 13 đề cử Oscar và 7 lần trong số đó nhận được giải cho hạng mục phim hoạt hình hay nhất. Thành quả này đã phá vỡ thế độc tôn của hãng Disney trên thị trường phim hoạt hình thời điểm đó. Không chỉ vậy, Tom và Jerry còn là phim hoạt hình nhận được nhiều giải Oscar nhất cho đến hiện nay.

Giai đoạn Gene Deitch (1961 – 1962)

Năm 1958, hãng phim sản xuất Tom và Jerry MGM đã gặp phải cuộc khủng hoảng doanh thu dẫn đến phải đóng cửa studio. Đến năm 1961, MGM đã “hồi sinh” cho Tom và Jerry, hợp tác với hãng phim Rembrandt sản xuất. Trong khoảng thời gian 1 năm, Gene Deitch cùng ekip của ông đã thực hiện được 13 bộ phim ngắn. Khác với phiên bản đầu tiên, các tập phim của Gene Deitch lấy bối cảnh đa dạng hơn như trên tàu săn cá voi từ thế kỉ XIX, ngôi đền cổ Hy Lạp, rừng rập Nairobi hay miền Tây hoang dã. Dù cho kinh phí eo hẹp, giai đoạn này, Tom và Jerry đã trở thành phim hoạt hình có doanh thu cao nhất năm 1961, 1962. Tuy nhiên, vì sa sút và chất lượng hình ảnh và âm thanh, bộ phim không nhận được bất cứ đề cử Oscar nào.

Giai đoạn Chuck Jones (1963 – 1967)

Bắt đầu từ năm 1963, việc tiếp tục sản xuất các tập phim hoạt hình Tom và Jerry được giao cho họa sĩ Chuck Jones và đồng nghiệp Les Goldman đảm nhiệm. Cả hai đã hợp tác và sản xuất được 34 tập phim. So với giai đoạn trước, những tập phim này mang đậm dấu ấn cá nhân của Jones. Mèo Tom được vẽ đôi lông mày rậm, tai sắc nét hơn. Chuột Jerry có đôi mắt và tai lớn hơn, thân hình màu nâu nhạt và khuôn mặt dễ thương, gợi nhớ đến Porky Pig. Trong hơn 100 tập phim ở những giai đoạn trước, khán giả đã quá quen thuộc với phần mở đầu phim là hình ảnh chú sư tử gầm rú – thương hiệu đặc trưng của MGM. Tuy nhiên đến thời của Jones, ông đã thay thế bằng hình ảnh mèo Tom rít lên bên trong chữ O. Đến năm 1967 thì MGM ngừng sản xuất phim ngắn Tom và Jerry.

Giai đoạn Hanna – Barbera 2 (1975 – 1977)

Năm 1975, hai cha đẻ đầu tiên Hanna, Barbera và Tom, Jerry được “đoàn tụ” với nhau. Họ đã cùng nhau bắt tay vào thực hiện series TV dài tập The Tom and Jerry Show. Series bao gồm 48 tập phim, mỗi tập dài 7 phút thể hiện tình bạn thân thiết giữa mèo Tom và chuột Jerry. Bởi nhiều năm trước đó, phim đã bị đông đảo khán giả chỉ trích là cổ xúy cho bạo lực và truyền bá tư tưởng bạo lực cho trẻ em. Những quy định mới về chống bạo lực trong phim ảnh cho trẻ em cũng được đặt ra. Bởi vậy sau khi bắt tay sản xuất nội dung mới, Hanna và Barbera đã nghĩ ra ý tưởng thân thiện hơn. Đó là kể về tình bạn thân thiết giữa Tom và Jerry. Trong series này, chuột Jerry được đeo thêm chiếc nơ màu đỏ trên cổ.

Giai đoạn Filmation (1980 – 1982)

MGM đã liên kết với Filmation Studios tiếp tục sản xuất Tom và Jerry, lấy tên gọi The Tom and Jerry Comedy Show. Ở series này, khán giả tiếp tục được theo dõi những màn rượt đuổi gay cấn, quen thuộc giữa hai nhân vật chính. Cùng với đó là sự xuất hiện của các nhân vật khác như Droopy, Spike và Barney.

Giai đoạn Hanna – Barbera 3 (1990 – 1994)

Sau khi trở thành đôi bạn thân trong The Tom and Jerry Show, cặp đôi tác giả Hanna – Barbera lại cho Tom và Jerry quay trở về thưở thơ ấu của chính mình trong Tom and Jerry Kids, được kết hợp với hãng Turner Entertainment. Jerry được đeo nơ, còn Tom đội thêm chiếc mũ. Cả hai vẫn xuất hiện trong màn đuổi bắt quen thuộc. Hóa ra, cặp “oan gia” đã có hiềm khích từ khi còn bé. Các nhân vật Spike, Tyke, Droopy và Dripple cũng được xuất hiện.

Giai đoạn Warner Bros (2006 – 2008)

Hãng Warner Bros đã bắt tay vào thực hiện series TV mới cho Tom và Jerry mang tên Tom and Jerry Tales, bắt đầu từ nửa đầu năm 2006. Series này gồm 13 tập phim, mỗi tập kéo dài 30 phút và gồm 3 bộ phim ngắn.

Giai đoạn Warner Bros 2 (2014 – nay)

Bắt đầu từ năm 2014, Giai đoạn Warner Bros được quay trở lại với khán giả trong những chuyến phiêu lưu mới. Nhìn chung, các nhân vật không có nhiều thay đổi, mọi thứ xoay quanh cũng được giữ nguyên. Chỉ có điều kĩ thuật làm phim đã được hãng Warner Bros cải tiến hơn, hướng đến phong cách 2D hiện đại.

Bên cạnh đó, bộ phim được “thổi” thêm nhiều chi tiết, bối cảnh mới mẻ như văn phòng thám tử, căn nhà phù thủy, phòng thí nghiệm của nhà khoa học điên rồ,… Tất cả đã giúp câu chuyện trở nên mới mẻ và nhiều màu sắc hơn. Sự trở lại của Tom và Jerry thông qua Warner Bros cũng được khán giả ủng hộ, đáp ứng mong mỏi nhìn thấy những nhân vật hoạt hình huyền thoại được trở lại màn ảnh của khán giả.

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *