Google hình ảnh và các tiện ích có thể bạn chưa biết đến?

Rate this post

Google hình ảnh là một trong những dịch vụ tìm kiếm phổ biến và lâu đời nhất của Google. Trên thực tế, chức năng cơ bản nhất của công cụ tìm kiếm hình ảnh này được biết đến bởi hầu hết người dùng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiện ích đi kèm khác mang đến nhiều sự tiện lợi và hiệu quả mà bạn có thể từng thử qua.

Hãy cùng khám phá về những tiện ích đó của Google hình ảnh cũng như các thao tác để cơ bản trong thực tế sử dụng ngay tại nội dung dưới đây.

Google hình ảnh là gì?

Giới thiệu về Google hình ảnh

Google hình ảnh hay Google Images là công cụ được cung cấp bởi ông lớn Google, cho phép người dùng tìm kiếm các nội dung, thông tin liên quan đến hình ảnh. Công cụ này được giới thiệu lần đầu vào tháng 7 năm 2001 và không ngừng được cải tiến cho tới hiện nay.

Có một câu chuyện khá thú vị xoay quanh sự ra đời của Google hình ảnh. Trước đó không lâu, nữ nghệ sĩ Jennifer Lopez đã gây bão tại lễ trao giải Grammy lần thứ 42 với chiếc đầm xanh của Versace. Nhu cầu truy lùng hình ảnh chiếc đầm này bỗng chốc tăng cao. Vậy nhưng, ở thời điểm đó, các công cụ tìm kiếm, ngay cả Google cũng chưa đưa ra được phương pháp nào để giải quyết được bài toán này. Ý tưởng phát triển công cụ tìm kiếm hình ảnh cũng dần nhen nhóm.

Lịch sử phát triển của Google hình ảnh

Trong những năm đầu ra mắt và phát triển. Google chỉ tập trung để đẩy mạnh chức năng cơ bản nhất là tìm kiếm hình ảnh. Đồng thời thực hiện các công việc để người dùng biết đến và sử dụng công cụ này.

Từ khoảng năm 2009 trở lại đây, các chức năng và tiện ích hỗ trợ khác liên tục được nghiên cứu, nâng cấp để phát triển Google Images. Và từ khoảng năm 2012 trở lại đây, đứng trước các cáo buộc về mặt kiểm duyệt, Google hình ảnh đã phải thực hiện các chính sách gắt gao hơn để ngăn cản các nội dung độc hại, thiếu lành mạnh.

Chức năng cơ bản của Google hình ảnh

Tìm kiếm hình ảnh bằng từ khóa trên Google hình ảnh

Tìm kiếm hình ảnh bằng từ khóa là chức năng cơ bản nhất của Google hình ảnh. Khi bạn search bất kì từ khóa nào, công cụ này sẽ đưa ra những hình ảnh xoay quanh các từ khóa đó. Các hình ảnh có thể được hiển thị cùng với những nội dung về thông tin, đường link website khác khi bạn tìm kiếm theo cách thông thường hoặc khi bạn tìm kiếm riêng trong mục hình ảnh.

Với thao tác search cơ bản, một loạt hình ảnh sẽ được hiển thị trên màn hình của bạn theo từng hàng, từng cột. Bạn có thể kích vào từng hình ảnh để xem các thông tin cơ bản như nguồn, tên hình ảnh, đường link ảnh, đường link bài viết chứa ảnh,…

 • Truy cập: Lựa chọn để đến trang web đăng tải hình ảnh này;
 • Thêm vào: Tự động lưu hình ảnh vào bộ sưu tập ảnh của bạn
 • Bộ sưu tập: Tạo các bộ sưu tập trên Google Photo để lưu những ảnh khi bạn kích vào “Thêm vào”
 • Chia sẻ: giúp bạn nhanh chóng chia sẻ các hình ảnh lên những mạng xã hội phổ biến một cách nhanh chóng.

Việc tìm kiếm hình ảnh theo từ khóa sẽ bị ảnh hưởng chủ yếu bởi các nội dung text liên quan trực tiếp tới hình ảnh đó như tên ảnh hay từ khóa trong bài viết chứa hình ảnh đó.

Tìm kiếm bằng hình ảnh trên Google hình ảnh

Chức năng này cho phép bạn sử dụng các hình ảnh để tìm kiếm thêm các hình ảnh, bài viết có liên quan hoặc là những trang web đăng tải hình ảnh bạn muốn tìm.

Cách tìm kiếm bằng hình ảnh từ thiết bị của bạn:

 • Truy cập vào Google hình ảnh: https://images.google.com/
 • Kích vào biểu tượng máy ảnh nằm trên thanh search
 • Lựa chọn dán URL hoặc đăng tải tệp hình ảnh bạn muốn tìm kiếm.
 • Nếu cần, bạn có thể nhập thêm từ khóa rồi kích “Enter” hoặc nhấn vào biểu tượng search.

Bên cạnh đó bạn có thể trực tiếp tiến hành tìm kiếm khi nhìn thấy hình ảnh trên các website khác.

 • Kích chuột phải vào hình ảnh bạn muốn tìm kiếm
 • Lựa chọn “Tìm kiếm hình ảnh này trên Google”

Thông thường với cách tìm kiếm thứ hai, các hình ảnh bạn tìm được sẽ giống nhau nhưng có kích thước, chất lượng hoặc được đăng ở những nơi khác nhau. Cách đầu tiên thì phù hợp hơn nếu bạn muốn tìm kiếm nhiều hình ảnh đa dạng, không trùng lặp.

Ngoài ra, nếu bạn đã tìm kiếm hình ảnh bằng từ khóa trước đó, bạn có thể kích vào hình ảnh bạn muốn tìm từ trang kết quả, kích vào “View more”/ “Xem ảnh khác” để mở thêm các kết quả liên quan, có nhiều điểm tương đồng với hình ảnh tìm được.

Các tính năng lọc thông tin trên Google hình ảnh

Để hỗ trợ tốt nhất cho việc tìm kiếm bằng hình ảnh, Google cũng đồng thời cung cấp đi kèm các tính năng để lọc thông tin bao gồm: Kích thước, Màu, Quyền sử dụng, Loại, Thời gian, Hiển thị kích thước.

 • Kích thước: Cho phép bạn lựa chọn theo các mốc tương đối Lớn – Trung bình, hoặc các mốc chính xác hơn như giới hạn cụ thể kích thước, tìm các hình ảnh có kích thước chính xác;
 • Màu: Cho phép lọc hình ảnh theo tông màu chủ đạo của bức hình;

 • Quyền sử dụng: Chọn lọc hình ảnh dựa trên các mức độ được sử dụng;
 • Loại: Đưa ra các lựa chọn cơ bản về loại hình ảnh như khuôn mặt, hình vẽ, hình thiết kế,…
 • Thời gian: Giới hạn tìm kiếm theo thời gian đăng tải. Có một số mốc được đưa ra sẵn như 24 giờ, một tuần, một tháng, một năm gần nhất và người dùng cũng có thể tự điều chỉnh phạm vị này.
 • Công cụ khác: nói chính xác thì bộ lọc này hiện nay dùng để bật hoặc tắt chức năng hiển thị kích thước.

Bạn có thể phối hợp sử dụng đồng thời nhiều bộ lọc khác nhau bằng cách lựa chọn theo các tiêu chí bạn cần. Có thể xóa bớt bằng cách kích vào “Xóa” nằm ngoài cùng bên phải của bộ lọc.

Google dịch bằng hình ảnh trên máy tính

Có khá nhiều lầm tưởng nhưng thực chất tính năng dịch hình ảnh thuộc về Google dịch chứ không phải Google hình ảnh. Bạn có thể sử dụng trực tiếp tính năng này khi tải ứng dụng Google Dịch về điện thoại hay các thiết bị cầm tay khác.

Thao tác cho việc dịch bằng hình ảnh khá đơn giản;

 • Mở ứng dụng Google dịch;
 • Cài đặt ngôn ngữ đầu vào và ngôn ngữ đầu ra;
 • Kích vào biểu tượng máy ảnh, chụp ảnh rồi thực hiện lựa chọn phần nội dung cần dịch.

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *