Nhạc lossless có gì đặc biệt? Top trang web tải nhạc lossless chất lượng

Rate this post

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ tìm kiếm và tải nhạc lossless theo thói quen mà không thực sự hiểu lossless là gì và nhạc lossless có điểm gì khác biệt. Tất những thắc mắc đó sẽ được lý giải ngay ở trong bài viết dưới đây. Đồng thời, bài viết này cũng đem đến cho bạn danh sách những trang web giúp bạn có thể tải nhạc lossless chất lượng nhất.

Nhạc Lossless là gì?

Cách hiểu đơn giản về Lossless

Cách đơn giản nhất để giải thích về lossless là một loại file nhạc có chất lượng tốt hơn so với các file nhạc thông thường mà bạn có tìm được ở bất kỳ đâu. Không chỉ vậy, đôi lúc chất lượng của file có thể sánh ngang với âm thanh trong đĩa thu gốc. Do đó, tải nhạc lossless hiểu một cách đơn giản là tải nhạc có chất lượng cao. Thông thường, những người thực sự muốn tìm kiếm và tải nghe nhạc lossless thường là các audiophile, những người có đam mê và yêu cầu cao về chất lượng âm nhạc. Các file lossless thường có định dạng là FLAC (Free Lossless Audio Code), APE (Monkey’s Audio Code), WAV: (Waveform Audio Format),…

Lossless ở góc độ chuyên môn

Trong quá trình ghi nhạc và nén vào file âm thanh với nhiều định dạng khác nhau, máy tính đã loại bỏ các âm thanh mà máy cho rằng người bình thường sẽ không thể nhận biết rõ. Nhờ vậy, dung lượng file có thể giảm đi đáng kể, tiện lợi và phù hợp hơn khi chia sẻ hoặc đăng tải trên mạng, trên những trang chung. Tuy nhiên, cách thức nén file này làm cho bản nhạc phần nào không có được chất lượng tốt như ban đầu và nhiều người hoàn toàn có thể cảm nhận được âm thanh đã bị “cắt xén”.

Cụm từ “bit rate” (tốc độ bit) cũng từ đó mà xuất hiện. Tốc độ càng thấp thì lượng dữ liệu bị cắt giảm càng nhiều và chất lượng âm nhạc càng thấp. Một file âm thanh gốc có bit rate là 1411 kbps ( Kb/s).

Cùng với đó, file nhạc lossless được biết đến và ứng dụng nhiều hơn. Lossless cho phép việc nén âm thanh có thể giữ lại từng bit nhỏ nhất so với bản gốc trong khi vẫn quản lý và kiểm soát kích thước tệp ở mức nhỏ nhất. Bạn có thể hình dung như sau: file nhạc được ghi dưới dạng dữ liệu theo dãy 1234 1234 1234 1234 1234 thay vì ghi nhớ tất cả những số này theo thứ tự, thuật toàn của lossless sẽ ghi nhớ 1234 lặp lại năm lần hay 1234 x 5. Do đó, khi ghi nhớ toàn thể file âm thanh, lossless có thể giảm đáng kể bộ nhớ cần sử dụng để lưu trữ.

Điểm khác biệt của nhạc Lossless

Về dung lượng và chất lượng

Nếu so sánh file nhạc từ việc tải nhạc lossless và file trên các nguồn gốc như đĩa CD, DVD hay băng từ, đĩa than, bạn có thể thấy được rằng file nhạc lossless có chất lượng gần như tương đương với file nhạc gốc. Tuy nhiên, kích thước file thu gọn được đến 30% so với kích thước ban đầu. Còn nếu so sánh file nhạc lossless và các file nhạc thông thường ở định dạng MP3, WMA, ATRAC, OGG, MPC,… hiển nhiên chất lượng của lossless sẽ tốt hơn nhưng theo đó dung lượng file cũng nặng hơn.

Đánh giá một cách tổng thể, lossless đem đến cho bạn một file nhạc có chất lượng cao với dung lượng tối thiểu. Điều này đặc biệt thích hợp giúp bạn có thể thưởng thức được âm nhạc chất lượng cao trên các thiết bị hiện đại theo những cách đơn giản, thuận tiện hơn. Bạn sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian tải nhạc lossless cũng như không gian lưu trữ các file nhạc trên mọi loại thiết bị.

Về cảm nhận khi nghe nhạc

Đối với những người đam mê âm nhạc, không có gì tuyệt vời hơn việc được thưởng thức một bản nhạc có độ chân thực và chất lượng cao nhất. Thay vì luôn cảm thấy một chút thiếu hụt trong khi thưởng thức âm nhạc, lossless mang đến cảm nhận trọn vẹn và đầy đủ, mô phỏng lại giống nhất với âm thanh gốc của tất cả các bản nhạc hay bài hát. Đây cũng là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt cho các file nhạc lossless trong lòng công chúng yêu nhạc.

Tải nhạc chất lượng cao lossless như thế nào?

Cách tải nhạc lossless

Trên hầu hết các thiết bị máy tính và điện thoại thông thường, bạn chỉ cần truy cập trực tiếp vào những nguồn cho phép tải nhạc lossless là có thể sở hữu ngay những bản nhạc này trong máy. Quan trọng là thiết bị của bạn cần phải là sản phẩm chuyên dụng để chơi nhạc lossless hoặc có các công cụ hỗ trợ để mở file và chơi nhạc. Một vài phần mềm phổ biến thường được dùng để đọc file và phát nhạc lossless có thể kể đến Foobar hoặc đầu DAC.

Với những người nghe chuyên nghiệp hơn, họ thường lựa chọn kết hợp bộ chuyển đổi số sang analogue DAC và một truyền nhạc để phát nhạc có chất lượng âm thanh tốt và chân thực nhất. Không ít người đầu tư rất nhiều chi phí cho các bộ chuyển đổi và cả hệ thống âm thanh này.

Cách tải nhạc lossless cho iPhone

Tải nhạc Lossless cho các dòng điện thoại iPhone thường khó khăn và phức tạp hơn. Sau đây là một cách để tiến hành việc tải nhạc.

Bước 1: Tải ứng dụng Documents 5 cho iPhone và cài đặt trên điện thoại của bạn.

Bước 2: Mở ứng dụng chọn biểu tượng Safari. Tiếp theo, ở ô địa chỉ, tìm kiếm và truy cập vào những trang web cho phép tải nhạc lossless chất lượng.

Bước 3: Tiến hành tìm bài hát và thực hiện các bước thông thường để tải nhạc từ website đó.

Bước 4: Sau khi hoàn tất việc tải nhạc về máy, quay trở lại giao diện ban đầu của thư mục trong ứng dụng. Chọn Download để mở danh sách nhạc đã được tải về.

Mặc dù file nhạc đã được tải về máy nhưng trình nghe nhạc có sẵn trên iPhone sẽ không đọc được các file này, do đó, mỗi khi muốn mở file, bạn sẽ cần mở lại và sử dụng ứng dụng Document 5 để phát nhạc.

Tải nhạc lossless ở đâu?

Những trang web hàng đầu tại Việt Nam giúp bạn có thể tải nhạc Lossless chất lượng bao gồm:

  • Nhac.vn
  • Zing.mp3
  • NhacCuaTui
  • Lossless Plus
  • Chiasenhac.vn
  • Losslessvietnam.blogspot.com

Ngoài ra, một số trang web hàng đầu được biết đến trên toàn thế giới, cung cấp nhạc lossless chất lượng:

  • Tidal
  • Qobuz
  • Spotify

Kho nhạc lossless được chia sẻ trên mạng rất lớn và phần nhiều là miễn phí. Do đó, khi bạn muốn sở hữu những file lossless để tận hưởng âm nhạc theo cách tuyệt vời nhất, bạn sẽ chỉ mất rất ít thời gian và công sức để tìm được file nhạc như mong muốn.

=> Google hình ảnh và các tiện ích có thể bạn chưa biết đến?

=> Hamlet Trương viết tiếp phần 5 cho chuyện tình Lan và Điệp

=> Nghe gì trong thời tiết giá lạnh: list nhạc Bolero trữ tình mùa đông hay nhất

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *