ViOlympic là gì? Nên thi hay không thi?

4.8/5 - (152 votes)

ViOlympic là một cuộc thi quá quen thuộc đối với cả học sinh lẫn phụ huynh trong những năm gần đây. Song có nhiều bạn học sinh và cha mẹ vẫn hoang mang, do dự không biết có nên thi hay không. Vậy nên, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về cuộc thi cũng như những mặt lợi – hại để mọi người có thể dễ dàng cân nhắc, chọn lựa và đưa ra quyết định.

Khái quát về cuộc thi ViOlympic

1.1. ViOlympic là gì?

ViOlympic ban đầu là cuộc thi giải toán trên mạng internet dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Về sau, cuộc thi có thêm những môn như tiếng anh, vật lý, tiếng việt để tạo thêm điều kiện học tập và mở rộng số lượng người tham gia. Cuộc thi được Bộ GD&ĐT Việt Nam phối hợp cùng với tập đoàn FPT tổ chức, Trường Đại học FPT là đơn vị thực hiện. Từ khi thành lập đến nay, cuộc thi đã thu hút rất nhiều sự quan tâm và đạt được những thành quả nhất định.

=> Tìm hiểu Top kênh podcast học tiếng anh hiệu quả mọi cấp độ

1.2. Đối tượng dự thi

Đối tượng dự thi là tất cả những em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đang học tại các trường ở Việt Nam. Các em có năng lực học tốt có thể thi lên các cấp và đạt những giải thưởng cao. Tuy nhiên, những em học lực chưa giỏi vẫn có thể tham gia dự thi để rèn luyện, ôn tập để cải thiện kết quả học tập của mình.

1.3. Cách thức tham dự

Cách thức để tham dự cuộc thi tương đối đơn giản. Tất cả các bạn học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đều có thể đăng ký thành viên để tham gia thi ViOlympic. Chỉ cần gia đình bạn có máy tính kết nối được với mạng internet là bạn có thể đăng nhập ViOlympic và tham gia thi. Yêu cầu các bạn phải đăng ký thông tin chính xác: họ tên, trường lớp, huyện, tỉnh được ban tổ chức xác nhận mới được trao giải thưởng của các cuộc thi.

=> Xem Top 7 Cách Làm Podcast Hiệu Quả

1.4. Cơ cấu giải thưởng

Các học sinh đạt giải ở vòng thi quốc gia sẽ được cấp giấy chứng nhận của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và tập đoàn FPT cùng với huy chương.Ngoài ra, đối với những vòng khác, cơ cấu giải thưởng thường có sự thay đổi nho nhỏ qua hàng năm. Thông thường, các giải thưởng đều là hiện vật và có ý nghĩa cổ vũ, động viên tinh thần học tập cho các em.

=> Hướng Dẫn Cách Tạo Podcast Trên Spotify Trong 5 Phút

Lợi ích của việc thi Violympic

2.1. Thi ViOlympic tạo ra một sân chơi lành mạnh

Sau những giờ học trên lớp, thay vì chơi điện tử hay lướt web vô bổ, ViOlympic tạo ra một sân chơi lành mạnh hơn cho các bạn học sinh. Cuộc thi giúp các bạn nhỏ ôn luyện lại kiến thức đã học một cách thoải mái và dễ nhớ hơn với giao diện đẹp mắt. Ví dụ như thi ViOlympic Toán học sinh sẽ được tiếp xúc và luyện giải những dạng đề khác nhau. Với những thiết kế khác nhau trong từng vòng thi, từng môn thi phù hợp với nhiều lứa tuổi, ViOlympic là một cách để bạn vừa học vừa chơi rất hiệu quả.

2.2. Động lực học tập

Cuộc thi là sân chơi để các bạn học sinh đua tài với nhau. Nó trở thành động lực giúp các bạn nhỏ học tập trung hơn, siêng năng hơn để có được vị trí xếp hạng cao. Vì là cuộc thi online trên phạm vi cả nước nên các em sẽ gặp được rất nhiều đối thủ cừ khôi. Và vượt qua được họ, vượt qua được chính mình là niềm vui mà bạn học sinh nào cũng mong muốn.

2.3. Rèn luyện thêm kỹ năng khác

Cuộc thi có cả tiếng việt và tiếng anh nên đây sẽ là cơ hội để các bạn học sinh rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình. Do thi trên máy tính nên các bạn cũng phải rèn luyện thêm khả năng tin học của mình, nhất là cách gõ phím mười ngón sao cho nhanh lẹ nhất. Bên cạnh đó, để đạt được kết quả thi tốt, các em sẽ được rèn thêm những mẹo giải bài tập nhanh, gắn kết với thực tế, có độ áp dụng cao hơn lý thuyết bài vở.

Đâu là điều khiến chúng ta lo lắng?

Với những ích lợi như vậy, đâu là lý do chúng ta vẫn băn khoăn việc thi hay không nên thi ViOlympic?

3.1. Áp lực luyện thi ViOlympic

Hai chữ “thi cử” luôn là một điều gì đó rất nặng nề và nghiêm trọng trong tâm lý người Việt. Bởi cứ nghe con mình đi thi là nhất định phải bắt nó được giải cao, bản thân học sinh cũng chịu áp lực khi thi mà không đạt giải. Nhiều em vì để bố mẹ nở mặt nở mày nên luyện thi ViOlympic ngày đêm. Những em có khả năng có thể tự luyện ViOlympic nhưng nhiều em vì áp lực, phải tìm những lớp luyện thi để học miễn làm sao cho mình đạt kết quả tốt nhất.

3.2. Gánh nặng học tập

Trong khi thi ViOlympic, các em vẫn phải hoàn thành việc học ở trên lớp với khối lượng bài vở rất nhiều nên cuộc thi dường như là một gánh nặng học tập. Ngoài ra, còn rất nhiều bài kiểm tra trong suốt cả năm học với nhiều môn khác nhau. Thời gian của mỗi người là như nhau, nên khi các em dành thời gian luyện thi ViOlympic Toán hay ViOlympic Tiếng Việt dường như sẽ bị thiếu thời gian học tập các môn khác. Đôi khi tình trạng này còn dẫn đến việc học không đều các môn. Chính vì vậy mà nhiều người vẫn còn đang phân vân, thi hay không thi.

3.3. Chạy theo thành tích

Có một vấn đề nan giải ở nước ta trong giáo dục chính là việc chạy theo thành tích. Bất kể tham gia hoạt động nào, dù là thể thao hay học thuật, chính quy hai ngoài giờ thì thành tích lúc nào cũng phải cao. Dù chỉ là một cuộc thi qua mạng, song có nhiều trường hợp giáo viên không dạy, học trò không học, chỉ chăm chăm luyện thi ViOlympic sao cho đạt kết quả tốt nhất. Càng vào những vòng càng cao thì họ càng bị cuốn vào vòng xoáy này chỉ để tên trường mình, lớp mình, học trò mình được xướng lên trong ngày trao giải cuộc thi.

Nên hay không nên thi Violympic?

ViOlympic là một cuộc thi được tổ chức ra với mong muốn tạo một sân chơi lành mạnh và giúp các bạn học sinh có động lực và điều kiện thể hiện mình tốt hơn. Bên cạnh những mặt tích cực, cuộc thi cũng không tránh khỏi những tiêu cực tất yếu. Song, tích cực hay tiêu cực ở đây còn tùy thuộc vào việc các bạn lựa chọn mặt nào. Bạn chọn nó là phương tiện hay là mục tiêu học tập của mình.

Nếu nó là phương tiện, thi ViOlympic sẽ là phương tiện rất tốt để học sinh rèn luyện và tích lũy thêm kiến thức cho bản thân. Nhưng nếu là mục đích, học sinh sẽ chỉ chăm chăm làm sao cho vị trí và kết quả thi của mình tốt nhất chứ không quan tâm đến việc mình học được gì từ cuộc thi.

Chính vì vậy, để cuộc thi giữ được tính chất tốt đẹp ban đầu của nó, các bạn học sinh cũng như những bậc phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề thi cử mà nên cân bằng giữa việc luyện thi ViOlympic và việc học tập trên lớp để có được kết quả như ý. Nếu biết dùng cuộc thi như một công cụ để học tập thì ViOlympic sẽ phát huy được hết những mặt tích cực, hạn chế được những mặt tiêu cực.

Đó là những chia sẻ rất chân thành về mặt lợi – hại của cuộc thi để phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo. ViOlympic là một cuộc thi phổ biến trong các cấp học từ tiểu học đến phổ thông dựa trên tinh thần tự nguyện nên thi hay không thi là quyền lựa chọn của chính các bạn học sinh. Song, chúng tôi khuyên bạn nên dùng cuộc thi như một phương tiện để giúp mình học tập ngày càng tiến bộ hơn. Chúc các bạn luôn đạt được kết quả cao trong học tập.

=> Những phim hoạt hình hay nhất của Disney

=> Điểm mặt bộ phim học đường tiêu biểu cho các quốc gia

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *