Violympic và những điều cần chú ý nếu muốn đạt điểm cao

cuoc thi violympic la gi
4.6/5 - (35 votes)

Violympic là cuộc thi nhận được nhiều sự quan tâm đến từ các bậc phụ huynh nhất. Đây là sân chơi kiến thức cho các em học sinh. Kể từ khi ra mắt, Violympic đã nhận được sự ủng hộ tích cực và lượng người tham gia thi tài lên đến trăm nghìn người. Cuộc thi là nơi để củng cố và nâng cao kiến thức chính vì thế mà những câu đố có phần hóc búa. Sau đây là những điều cần biết trước khi tham gia cuộc thi Violympic.

cuoc thi violympic la gi

Cuộc thi Violympic là gì?

ViOlympic cuộc thi giải toán, vật lý  Quốc gia trên mạng Internet bằng cả 2 thứ tiếng: tiếng Việt và tiếng Anh. Cuộc thi là sân chơi tri thức cho các bạn học sinh trên toàn quốc từ lớp 1 đến lớp 12. Vi olympic được phối hợp chỉ đạo tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Tập đoàn FPT. Đơn vị thực hiện cuộc thi là Trường Đại học FPT.

cuoc thi violympic la gi

Cuộc thi được phát động rộng rãi và cổ vũ tham gia vào năm 2008. Đến 12/5/2009, cuộc thi cấp quốc gia đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của 35 tỉnh, thành. Trong suốt 10 năm, vi0lympic đã khẳng định bản thân và trở thành một phần không thể thiếu của việc học. Không chỉ đơn thuần là sân chơi tri thức, đây là nơi để các em biết mình đang ở đâu, thiếu sót những gì và tiếp thu những cái mới.

cuoc thi violympic la gi

Thể lệ cuộc thi Violympic

  • Đăng ký Violympic Vật lý, Toán đơn giản

Thí sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc đều có thể tham gia thi. Đăng ký tham dự cuộc thi tại trang web: http://www.violympic.vn.

cuoc thi violympic la gi

Thí sinh đảm bảo điền đúng các thông tin cá nhân như: họ và tên; ngày tháng năm sinh; số điện thoại; địa chỉ lớp; tên trường; quận/huyện, tỉnh/thành phố. Học sinh chỉ được làm bài thi của khối lớp mình đăng ký.

Khi đã hoàn tất các bước đăng ký, học sinh có thể đăng nhập vào website bằng tên truy cập và mật khẩu đã đăng ký, Đăng nhập thành công, học sinh nhấn vào chữ  “Vào làm bài” để bắt đầu các vòng thi.

cuoc thi violympic la gi

  • Thi Toán Violympic có mấy vòng?

ViOlympic là cuộc thi có 3 nội dung: Violympic toán tiếng Việt, Violympic toán tiếng Anh (dành cho học sinh phổ thông) và Violympic vật lý (học sinh từ lớp 6 đến lớp 12).

cuoc thi violympic la gi

ViOlympic Toán có tổng cộng 13 vòng (12 vòng tự luyện và 1 vòng thi chung kết với quy mô toàn quốc). Còn Violympic Toán tiếng Anh và Vật lý có 10 vòng thi: 1 vòng thi chung kết và 9 vòng tự luyện.

Ở vòng 11, 12 của phần thi Violympic toán tiếng Việt và 8,9 ở Toán tiếng Anh và Vật Lý sẽ được các cá thể tổ chức tại tỉnh, thành phố.

cuoc thi violympic la gi

Thời gian làm bài ở vòng chung kế là 60 phút tính từ lúc mở đề thi, không trừ thời gian cho những sự cố kỹ thuật. Thí sinh cần kiểm tra máy tính kỹ trước khi bắt đầu làm bài.

  • Giải thưởng của cuộc thi

Những học sinh đạt giải ở vòng thi quốc gia sẽ nhận được giấy chứng nhận của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và tập đoàn FPT. Đi kèm với giấy chứng nhận là tấm huy chương. Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi luôn có sự thay đổi qua từng năm. Các giải thưởng không nằm ở vật chất, đó là những phần thưởng cổ vũ các em học tập.

cuoc thi violympic la gi

  • Lịch thi Violympic

Hằng năm vào ngày 5/9, vòng tự luyện của cuộc thi sẽ được mở. Lịch mở các vòng thi sẽ được BTC thông báo trên website chính thức của cuộc thi là: http://www.violympic.vn.

cuoc thi violympic la gi

Bí quyết giúp đạt thành tích tốt trong kì thi Violympic

Không có bí quyết cụ thể gì ở đây, cách tốt nhất để đạt thành tích tốt là ôn luyện. Ôn luyện ở đây là luyện giải tập nâng cao, ôn lại các kiến thức cơ bản và luyện khả năng sử dụng máy tính.

Luyện thi Violympic tiếng Việt lớp 1, luyện thi violympic toán lớp 2 rồi luyện thi violympic toán lớp 3, luyện từ từ các khối lớp sẽ giúp nắm chắc kiến thức, thành thạo các dạng bài. Nắm chắc được những cái cơ bản sau đó chuyển sang ôn các đề thi violympic lớp 4, đề thi violympic toán lớp 5, lớp 6, 7 rồi tăng dần theo khối lớp mình học.

Tự giải các đề thi nâng cao, các dạng toán dành cho các kì thi học sinh giỏi. Tập làm quen với các dạng bài toán khó để không bị bỡ ngỡ khi thi và cũng giúp giải nhanh hơn.

cuoc thi violympic la gi

Học thêm các mẹo tính toán. Những mẹo này giúp trả lời các câu hỏi nhanh hơn và có nhiều  thời gian cho câu hỏi khó. Có thể tìm thấy các mẹo này trên google hoặc youtube.

Luyện thành thạo kỹ năng gõ 10 ngón. Việc này giúp nhập đáp án nhanh hơn, tiết kiệm thời gian. Trả lời nhanh tạo lợi thế rất lớn khi làm bài thi violympic.

=> Nghe list nhạc chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam ở đây

Có nên thi Violympic hay không?

Thi cử là quá trình tổng kết kiến thức và để biết được khả năng mình ở đâu. Nhiều học sinh rất sợ phải đối mặt với một kì thi vì áp lực lớn. Phụ huynh cũng sợ con bị áp lực, mệt mỏi mà không muốn con tham gia các cuộc thi ngoài chương trình học. Quan điểm này là khá tiêu cực.

cuoc thi violympic la gi

Việc thi thố giúp các em va chạm và mài dũa bản thân. Vi o lympic toan, vật lý là nơi để các em học sinh mài dũa bản thân, rèn luyện đầu óc và nâng cao tri thức. Tham gia không chỉ đơn thuần là nhắm đến giải thưởng, cuộc thi sẽ tạo động lực để các em phấn đấu. Phụ huynh cũng biết được khả năng của con em họ.

Thi Violympic: nên hay không? Thì câu trả lời là Nên. Phụ huynh nên khuyến khích con tham gia thi. Không nên đặt nặng chuyện hành tích lên vai trẻ. Hãy để trẻ tham gia để rèn luyện, để va chạm và nâng cao khả năng tư duy sáng tạo.

cuoc thi violympic la gi

Với các em đang học lớp 5, việc thi toán olympic lớp 5 sẽ củng cố kiến thức toán học, tốt cho việc thi chuyển cấp. Violympic toán 8, vật lý 8 chính là nơi để trau dồi và ôn lại kiến thức. Vì chương trình vật lý và toán lớp 8 rất quan trọng.

Violympic và những đổi mới tích cực

  • Từ năm 2015, Violympic toán, vật lý đã cho thấy nhiều thay đổi tích cực. Cụ thể, 12/5/2009, cuộc thi đã tung ra ứng dụng thi thử. Ứng dụng này giúp các bạn học sinh có thể tự luyện trong thời gian rảnh, ở bất kì đâu, vô cùng tiện lợi.
  • Những dạng bài tập được đa dạng hóa hơn trước giúp đánh giá xác thực năng lực và trình độ của các thí sinh.

cuoc thi violympic la gi

  • Tài khoản cá nhân sẽ được cung cấp những câu hỏi phù hợp, linh hoạt và không cứng nhắc như trước.
  • Đến năm thứ 10, cuộc thi đã cho thấy sự đột phá bằng việc cải cách và đổi mới. Điểm đột phá nằm ở giao diện truy cập của cuộc thi. Những công nghệ hiện đại được ứng dụng nhằm giúp website dễ sử dụng, gần gũi, thân thiện và xử lý thông tin nhanh hơn. Tốc độ tương tác cũng được nâng cấp. Song song đó là tăng cường tín bảo mật cho thông tin tài khoản.
  • FPT còn ấp ủ đưa công nghệ thực tế ảo vào phần thi nhằm đánh giá khách quan hơn bài thi của thí sinh. Ứng dụng như chatbot – robot cũng sẽ được thêm vào để các thắc mắc được giải đáp nhanh nhất.
  • Việc nâng cấp giúp cho việc cập nhật thứ hạng và khôi phục tài khoản trở nên dễ dàng hơn.

Violympic là sân chơi bổ ích và vô cùng lành mạnh cho các em học sinh. Cuộc thi là cơ hội để nâng cao tri thức và củng cố kiến thức. Nhưng các bậc phụ huynh khi để con tham gia cần lưu ý cân bằng bài vở trên lớp và lượng kiến thức của kì thi. Thi vi o lim pic toán, vật lý giúp các em học hỏi nhiều điều mới mà ở trường chưa dạy đến. Nhưng ba mẹ đừng đặt gánh nặng và áp lực lên các em khi không đạt thành tích tốt.

=> Các trường Đại học tốt tại Hà Nội

=> Vụ bê bối liên quan đến ông Trần Bắc Hà

Ngoc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *